4 1

Trương Ngọc Anh Vsetgroup lừa đảo hàng trăm tỷ đồng

Vsetgroup và Trương Ngọc Anh cùng vụ tiền trái phiếu doanh nghiệp chảy vào túi cá nhân đã dấy lên không ít phẫn nộ trong giới đầu tư chứng  khoán. Vậy đầu đuôi vụ việc này ra sao và cái giá nào phải trả cho doanh nghiệp và chủ tịch đã “thao túng” trái phiếu này? 

Trương Ngọc Anh Vsetgroup là ai?

Ông Trương Ngọc Ánh (SN 1988) nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị của tập đoàn Vset Group và cũng là người sáng lập tập đoàn này. Được giới thiệu là một nhân tài trong nhiều lĩnh vực (2 bằng cử nhân kinh tế và luật kinh tế cùng 1 bằng kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật ô tô). Chỉ sau vài năm đương nhiệm, vị chủ tịch 8x Trương Ngọc Anh đã xây dựng được một hệ sinh thái gồm nhiều doanh nghiệp, doanh nghiệp trên nhiều lĩnh vực.

Trương Ngọc Anh Vsetgroup là ai?
Trương Ngọc Anh Vsetgroup là ai?

Đáng chú ý, hình ảnh qua truyền thông của tập đoàn này đang được xây dựng khá “bóng bẩy”, với vốn điều lệ tăng chóng mặt từ 1,6 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng chỉ sau vài năm (tính trung bình lợi nhuận ròng mỗi năm đạt trên 400%. Chỉ sau 7 năm, Vset group có lượng vốn điều lệ tăng lên gấp 312 lần – từ 1.6 tỷ lên đến hơn 500 tỷ).

Bê bối trái phiếu doanh nghiệp – Hô biến chứng khoán, che mắt cơ quan nhà nước

Giai đoạn 2020 – 2021, VsetGroup của ông Trương Ngọc Ánh cũng từng chào bán trái phiếu hàng trăm tỷ đồng ra công chúng nhưng “bán chui” do không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN). 

Nhờ những phương tiện truyền thông đại chúng, rất nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng dính vào cái bẫy siêu lợi nhuận được dựng lên bởi các “chuyên gia kinh tế chứng khoán” của tập đoàn. Tập đoàn này đã chào bán một lượng lớn trái phiếu doanh nghiệp với lãi suất cam kết là 16 – 19% (đây quả là một mức siêu lợi nhuận với các nhà đầu tư khi hiện nay các trái phiếu doanh nghiệp chỉ loanh quanh mức 10% / năm). 

Đồng thời, những lời mời chào cực hấp dẫn như: hãy kiếm tiền cả khi đang ngủ; cam kết lợi nhuận hơn cả đầu tư cổ phiếu, không ai có thể giàu lên bằng việc đi làm 8 tiếng mỗi ngày…, không ít người nhẹ dạ đã bị lôi kéo vào thương vụ này. 

H 1 ok 5885 1606186195

Kết quả là, trong suốt 20 tháng mở bán (gồm 1 đợt mở bán chính và 1 đợt mở bán bổ sung), Trương Ngọc Anh cùng Vsetgroup đã ký được tổng cộng 670 hợp đồng mua bán trái phiếu doanh nghiệp với giá trị hiện tại ước tính rơi vào khoảng hơn 200 tỷ đồng. 

Dấu hiệu lừa đảo và thầy phù thuỷ phù phép vốn chủ sở hữu

Ngoài việc bán trái phiếu “chui”, không thực hiện đăng ký kê khai với Uỷ ban chứng khoán nhà nước, qua điều tra, các công tố viên còn phát hiện rất nhiều điểm đáng ngờ ở tập đoàn siêu lợi nhuận này. 

Về lượng vốn chủ sở hữu gia tăng bất ngờ, doanh nghiệp cũng không có bất cứ lời lý giải hợp lý nào. Báo cáo tài chính cũng có nhiều điểm nghi vấn trong khi sổ sách của công ty để lộ rất nhiều lỗ hổng kế toán.  Việc vốn hoá công ty “lớn nhanh như thánh Gióng” và mở rộng hoạt động bất ngờ cùng lợi nhuận khổng lồ với tỷ suất sinh lời biên đáng kinh ngạc đến khó hiểu cũng đã đặt ra nhiều vấn đề khúc mắc trong công tác điều tra vụ việc. 

Đứng trước những lời cáo buộc của thanh tra, cả ông Trương Ngọc Anh (1988) – chủ tịch tập đoàn lẫn bà Trương Thị Tố Trinh (1997) đều không có lời bào chữa cụ thể nhằm hợp lý hoá những sai sót trong sổ sách và báo cáo tài chính thường niên của mình. 

4 1

Cái kết nào cho chủ tịch Vsetgroup?

Căn cứ vào kết quả điều tra thấy rằng từ ngày 01/01/2020 đến ngày 27/10/2021, Công ty Cổ phần Tập đoàn VSETGROUP thực hiện chào bán trái phiếu doanh nghiệp thông qua các kênh quảng cáo mạng xã hội (social media). Hành vi này được thẩm định là làm trái quy định của luật chứng khoán Việt Nam. Vì thế, công ty bị xử phạt hành chính với số tiền là 600 triệu đồng. 

Ngoài xử phạt, toà án tối cao cùng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các nhà đầu tư là buộc Vset group phải làm đúng như cam kết là hoàn trả trước hạn toàn bộ tiền gốc và lãi cho nhà đầu tư. 

Ngoài ra, chủ tịch tập đoàn Vset, ông Trương Ngọc Anh, người chào mời bán trái phiếu doanh nghiệp cũng bị xem xét cấu thành tội danh lừa đảo có tổ chức cũng như thao túng thị trường chứng khoán. Nếu như tội danh được xác lập, chủ tịch Trương Ngọc Anh có thể sẽ phải đối mặt với án tù tối đa lên đến 30 năm với khung hình phạt cao nhất thuộc khoản 3 bộ luật hình sự (theo các luật sư tư vấn doanh nghiệp).

Vụ việc Vsetgroup và chủ tịch Trương Ngọc Anh có dấu hiệu lừa đảo và nhập nhằng trong trái phiếu doanh nghiệp một lần nữa đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với các nhà đầu tư còn quá lạc quan và ngây thơ trước những cạm bẫy trên thị trường tài chính. Mong rằng bài học này đủ “sâu” và “cay” để những nhà đầu tư sáng suốt hơn khi đưa ra quyết định trước những cơ hội đầu tư “béo bở” và “trên trời”. 

Xem thêm về tin tức mới nhất từ Nhà Cái Vegas79: Trái phiếu Vsetgroup lừa đảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.