Untitled design

Toàn cảnh vụ việc Vsetgroup bán trái phiếu chui

Toàn cảnh vụ việc Vsetgroup bị cáo buộc lừa đảo, thâu tóm vốn vay sẽ được thông tin trực tiếp đến bạn ngay sau đây!

Vsetgroup và trái phiếu doanh nghiêp

Scandal của Vset bắt đầu từ vụ trái phiếu doanh nghiệp. 

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp được hiểu là một chứng khoán được phép lưu hành trên thị trường vốn. Đây là một công cụ huy động vốn của doanh nghiệp dựa vào cách kêu gọi trong công chúng. Trái phiếu doanh nghiệp không thuộc vốn tài sản chủ sở hữu mà là công cụ tài chính vốn vay của doanh nghiệp. Đây là chứng khoán thuộc thị trường vốn ngắn hạn. Thông thường trái phiếu doanh nghiệp có thời hạn từ 1 đến 5 năm và lãi suất từ 8 -10%/năm. 

BIG EVENT TAP DOAN VSETGROUP KY NIEM 7 NAM THANH LAP 2

Thông thường, để được tung ra trái phiếu doanh nghiệp, huy động các khoản vay trong công chúng, các công ty sẽ phải đăng ký với Uỷ ban chứng khoán nhà nước và trải qua các cuộc thanh tra tài sản. Nếu công ty đảm bảo được các yêu cầu khắt khe về tài sản, vốn chủ sở hữu, báo cáo tài chính,… minh bạch và đảm bảo nguồn doanh thu lãi ròng mỗi năm thì công ty mới được xét duyệt hồ sơ bán chứng khoán ra thị trường. 

Vset Group là một “ông lớn” trên thị trường chứng khoán?

Khác với tưởng tượng, Vset không phải là gã khổng lồ trên thị trường tài chính. Thậm chí công ty này còn khá non trẻ khi chỉ mới được thành lập từ năm 2007 với vốn điều lệ ban đầu vỏn vẹn có 1,6 tỷ đồng với lĩnh vực đầu tiên là thiết bị kĩ thuật công nghệ cao. 

Tình hình công ty khá ổn định với mức sinh lời khoảng 10% mỗi năm. Cho đến năm 2011, tổng số vốn tài sản của Vsetgroup đạt khoảng 5 tỷ đồng. 

Thế nhưng sự thần kì của Vset nằm ở chỗ, bắt đầu từ năm 2011, công ty Vcomp (tiền thân của Vset) đổi tên thành tập đoàn Vsetgroup. Có lẽ nhờ cái tên phong thuỷ này mà tình hình kinh doanh của tập đoàn Vset phất lên như diều gặp gió. Tất cả các báo cáo tài chính đều cho ra kết là mức lợi nhuận ròng của công ty đạt đến hơn 500% mỗi năm.

Đồng thời, không hiểu nguồn lực từ đâu mà từ một công ty nhỏ với số vốn chỉ 5 tỷ đồng, Vset có thể đầu tư vào đa dạng hầu hết các lĩnh vực như xuất nhập khẩu, nông lâm ngư nghiệp, sản xuất, công nghệ thực phẩm, dệt may, đóng giày, khai khoáng, du lịch, giáo dục,…

photo 1 1591966737429899474941 1

Kết quả của sự “nỗ lực không ngừng” ấy đó là nguồn vốn lớn nhanh như Thánh Gióng. Chỉ sau 7 năm, từ 5 tỷ đồng vốn điều lệ, Trương Ngọc Anh – CEO của Vset Group đã hô biến lên thành 500 tỷ đồng giá trị vốn hoá công ty. Đồng thời hoá chủ tịch Trương Ngọc Anh thành triệu phú trong một thời gian ngắn. 

Vsetgroup có thật sự lừa đảo nhà đầu tư

bắt đầu từ năm 2018, sau khi đạt được những bước tăng trưởng thần tốc trong kết quả kinh doanh, Vset group đã bắt đầu kêu gọi bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường. Với chiêu trò kinh doanh “siêu nổ” cùng sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin đại chúng cùng những lời mời chào đầy béo bở như: “chẳng ai có thể giàu lên nếu chỉ chăm chỉ đi làm từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều” hay “ hãy để tiền của bạn sinh ra ngay cả khi đang ngủ”. 

Điều tra website của công ty có thể dễ dàng mường tượng mô hình kinh doanh của tập đoàn nghìn tỷ này chẳng khác gì một tổ chức “đa cấp trá hình”. Với hàng loạt những thông tin cực à ơi đến từ các dự án đầu tư. 

Nếu chịu khó điều tra kĩ những thông tin được đính trên trang chủ của website của công ty, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng tất cả các dự án của Vsetgroup trị giá hàng trăm tỷ thực chất chỉ tồn tại trên các bản vẽ. Hầu hết các dự án được hứa hẹn là “mang tầm vĩ mô” và có mức tỷ suất sinh lời hàng trăm phần trăm đều chỉ là tấm bánh vẽ mà chủ tịch tập đoàn đã cố ý dựng lên.

Untitled design

Nếu thực sự, Vset là một tập đoàn có thực lực và sở hữu khối vốn lên đến 5 ngàn tỷ thì họ hoàn toàn có thể huy động vốn vay ưu đãi từ các ngân hàng thương mại với lãi suất chỉ khoảng 5 – 10% mỗi năm? Lý do gì khiến Vset lại phải vất vả phát hành trái phiếu và vay nhỏ lẻ từ các cá nhân với số lãi cắt cổ 16%? 

Cái kết cho những kẻ lừa đảo

Ngay lập tức, từ các động thái bất ngờ của Vsetgroup, uỷ ban chứng khoán quốc gia đã nhận ra những điều bất thường và phát hiện dấu hiệu lừa đảo. Riêng về tội bán trái phiếu chui, chủ tịch Trương Ngọc Anh của tập đoàn đã phải đối mặt với các hình thức xử phạt tài chính.

Theo xét xử, Vsetgroup bị buộc phải thu hồi khoản trái phiếu đã phát hành, đồng thời hoàn trả toàn bộ gốc và lãi cho các nhà đầu tư. Công ty cũng phải nộp phạt 600 triệu đồng và không tránh khỏi liên đới đến tội danh lừa đảo có tổ chức. 

Bài học về Vsetgroup và các món hời béo bở trên thị trường chứng khoán mong rằng sẽ trở thành hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư còn quá tham vọng, muốn “kiếm tiền cả khi ngủ” mà không tìm hiểu kĩ về thị trường chứng khoán. 

Xem thêm về tin tức mới nhất từ Nhà Cái Vegas79: Cách tải app Vegas79 IOS và Android mới nhất 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.