Mai Davika 7

Giải bóng đá Copa America là giải gì? Có bao nhiêu đội bóng đá được tham gia tranh tài?

Giải bóng đá Copa America là giải vô địch bóng đá dành cho các đội bóng quốc gia ở khu vực Nam Mỹ. Hãy cùng Vegas79 tìm hiểu về “giải bóng Copa America là giải gì?” và “những quốc gia nào tham gia tranh tài giải đấu?” để có thêm những thông tin hữu ích về giải đấu này.

Giải bóng đá Copa America là giải đấu như thế nào?

Mai Davika 4

Giải bóng đá Copa America hay còn gọi là cúp bóng đá Nam Mỹ (là giải bóng đá do Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức), được diễn ra theo chu kỳ 4 năm một lần. Đó là một giải đấu lâu đời bậc nhất thế giới ở cấp độ đội tuyển quốc gia và lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1916 với sự góp mặt của 4 đội tuyển quốc gia.

Giải bóng đá Copa America có cấp độ gần giống như những giải bóng đá cấp châu lục dành cho các đội tuyển quốc gia khác như giải bóng đá Euro, giải bóng đá Asian Cup, giải bóng đá CAN, giải bóng đá Gold Cup và giải bóng đá OFC Nations Cup.

Giải bóng đá mang tính chuyên nghiệp này đã có 4 lần tổ chức với quy mô từ 2 nước chủ nhà đăng cai trở lên (năm 1975, năm 1979, năm 1983, năm 2020). Và trong đó có 3 lần liên tiếp được tổ chức khắp ở khu vực Nam Mỹ (năm 1975, năm 1979, năm 1983).

Năm 1959, giải bóng đá chuyên nghiệp Copa America được tổ chức 2 lần với 2 phiên bản gồm 1 phiên bản đầu năm và 1 phiên bản cuối năm. Argentina giành được vị trí vô địch vào giai đoạn 1 tại sân nhà, còn Uruguay thì giành được vị trí vô địch ở giai đoạn 2 ở Ecuador.

Những quốc gia nào tham gia tranh tài giải bóng đá Copa America?

Mai Davika 4

10 quốc gia thuộc Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) và 2 đội bóng đá khách mời tham gia tranh tài ở giải Copa America kể từ năm 1993. Những khách mời tranh tài tại giải bóng đá Copa America là những đội bóng đá thuộc khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF) và khu vực châu Á (AFC).

Đặc biệt, riêng tại mùa giải bóng đá Copa America 2016 (Copa America Centenario) kỉ niệm ngày thành lập giải bóng đá “100 năm giải bóng đá được công chúng biết đến”, với sự tham gia của 16 đội bóng bao gồm 10 đội thuộc Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) và 6 đội bóng đến từ khu vực Bắc Trung Mỹ và Caribbean (CONCACAF).

  • CONMEBOL: Venezuela, Uruguay, Perú, Paraguay, Ecuador, Colombia, Chile, Brazil, Bolivia và Argentina.
  • Khách mời: Australia (AFC), Qatar, Nhật Bản, Panama (CONCACAF), Jamaica, Haiti, Honduras, Mỹ, Costa Rica và Mexico.

Giải bóng đá Copa America 1975 là giải đấu đầu tiên với sự tham gia đầy đủ của 10 thành viên thuộc Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) được tổ chức quy mô cũng như mang tính chuyên nghiệp. Thời gian trước đó là vào năm 1967, giải bóng đá duy nhất được tổ chức vòng thi đấu loại và lựa chọn ra những đội bóng xếp những thứ hạng đầu để bước tiếp vào vòng chung kết tranh tài.

Những thông tin cần biết về lịch sử của giải bóng đá Copa America

Chiếc cúp của Copa America

  • Giai đoạn thành lập giải:

Vào đầu thế kỉ XX, nền bóng đá Nam Mỹ ngày càng được biết đến một cách phổ biến và cuộc tranh đấu đầu tiên ở cấp đội tuyển quốc gia nổ ra vào năm 1910 tại Argentina với mục đích nhằm kỷ niệm 100 năm ngày Cách mạng tháng Năm của quốc gia này. Hai đội bóng tham gia giải đấu là Chile và Uruguay nhưng đó vẫn chưa là giải đấu chính thức của Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL).

Cũng giống như vậy, một giải đấu bóng đá khác được tổ chức quy mô với mục đích nhằm kỷ niệm 100 năm ngày độc lập, 4 quốc gia gồm Argentina, Chile, Brazil và Uruguay là những đội bóng đá vinh dự đầu tiên tham gia tranh tài vào năm 1916. Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) được thành lập vào ngày 09/7/1916 nhằm kỷ niệm đúng 100 năm ngày Argentina tuyên bố độc lập.

Chính trong giai đoạn mới thành lập giải đấu, giải vô địch bóng đá Nam Mỹ được diễn ra 1 năm 1 lần. Tuy nhiên, do dịch cúm tại Rio de Janeiro nên giải từng bị hoãn vào năm 1918. Sau đó, giải bóng đá hấp dẫn này tiếp tục diễn ra cho đến năm 1929 trước khi rơi vào tình huống tạm hoãn.

  • Gián đoạn và không thể tiếp tục:

Sau giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh World Cup lần đầu tiên thì Uruguay giành được vị trí vô địch tại mùa giải năm đó. Giải bóng đá bị tạm gián đoạn trong vài năm do sự thù địch giữa Uruguay và Argentina. Mãi đến năm 1935, một phiên bản đặc biệt của giải đấu được hình thành và bắt đầu phát triển ở giải đấu bóng đá năm 1939.

Tuy nhiên, giải đấu đã bước vào giai đoạn khủng hoảng, không được gọi là chính thức khi nhiều năm tổ chức giải bóng đá và chỉ được công nhận về sau bởi Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL)

Chính sự ra đời của giải bóng đá Copa Libertadores (Cup C1 Nam Mỹ) vào năm 1959 đã ảnh hưởng đến giải đấu vì số lượng khán giả theo dõi không còn đông như trước. Mãi đến năm 1975 thì giải đấu được đổi tên thành một cái tên mới “giải bóng đá Copa America” như ngày nay. Sáng kiến cho giải thi đấu này cùng với tên gọi này là diễn ra khắp 10 quốc gia là thành viên của Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) từ năm 1975 đến năm 1983.

  • Giai đoạn phát triển của giải bóng đá Copa America (từ năm 1987 đến nay):

Năm 1986, CONMEBOL đã quyết định trở lại cơ cấu tổ chức duy nhất một nước chủ nhà và giải đấu được diễn ra theo 1 chu kỳ nhất định. Từ năm 1987 đến năm 2001, giải bóng đá được tổ chức 2 năm 1 lần. Từ năm 2001 đến 2007, giải bóng đá được tổ chức 3 năm 1 lần. Từ năm 2007 đến nay thì được tổ chức 4 năm 1 lần.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên giải bóng đá Copa America 2020 dời sang năm 2021 và diễn ra cùng thời điểm với giải bóng đá Euro 2020, giải bóng đá cho các đội tuyển khu vực châu Âu.

Hi vọng những thông tin hữu ích bên trên sẽ giúp anh em hiểu hơn về giải bóng đá Copa America.

Xem thêm các bài viết thể thao của sòng bài trực tuyến Vegas79: Top 10 hậu vệ nổi tiếng nhất trong làng bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.