cach chon qua bong da 2

7 đội hình thi đấu phổ biến ở sân 11 người – Sơ đồ chiến thuật thường được các huấn luyện viên sử dụng

Trong bóng đá hiện đại ngày nay, việc xây dựng một chiến thuật ở sân đấu 11 người là không hề dễ dàng. Tuỳ thuộc vào mỗi huấn luyện viên sẽ sử dụng một chi thuật, đội hình khác nhau cho đội bóng của mình. Qua bài viết này, VEGAS79 sẽ giới thiệu cho các bạn về 7 đội hình thi đấu phổ biến ở sân đấu 11 người. Những đội hình này mang lại rất nhiều lợi ích cho các đội bóng ở các trận đấu quan trọng.

Sơ đồ 4-3-3

4-3-3 là sơ đồ phổ biến bậc nhất, được sử dụng nhiều nhất ở các đội bóng hàng đầu thế giới, có thể kể đến các đội bóng hiện nay đang sử dụng sơ đồ này như Manchester City hay Paris Saint-Germain. Là một trong những sơ đồ được nhiều huấn luyện viên sử dụng, 4-3-3 với hàng tứ vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo. Người còn lại là thủ môn.

Sơ đồ 4-3-3

Ưu điểm

Trong sơ đồ 4-3-3 này, 2 vị trí hậu vệ cánh cùng 3 tiền vệ trung tâm là điểm nhấn trong các đợt tấn công của các đội bóng. Ở đây, hai vị trí hậu vệ biên sẽ dâng cao hỗ trợ tấn công cùng các tiền vệ để gây áp lực lên 2 cánh của đối phương để có thể cùng nhau tấn công và ghi bàn. Trong trường hợp bị mất bóng, hoặc tùy vào trường hợp các hậu vệ không lui về kịp thì các tiền vệ phía sau có thể lùi về trám vào vị trí còn trống ở dưới. Từ đó có thể thực hiện phòng thủ một cách hiệu quả nhất có thể.

Nhược điểm

Là một trong những đội hình được ưa chuộng nhất nhưng việc thi đấu với chiến thuật này hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào các tiền vệ trung tâm. Nếu hàng tiền vệ hoặc tiền đạo thi đấu không hiệu quả sẽ dẫn tới kết quả thậm chí có thể thua trận nhanh chóng.

Sơ đồ 4-4-2

Ở đội hình này, các huấn luyện viên sẽ sắp xếp 4 hậu vệ, 4 tiền vệ trung tâm cùng hai tiền đạo chơi cao nhất trên hàng công.

Sơ đồ 4-4-2

4-4-2 là một sơ đồ rất cân bằng về mặt tấn công lẫn phòng thủ. Ở sơ đồ này, tấn công biên là thứ nguy hiểm nhất của các đội bóng. Mỗi cánh sẽ có ít nhất 2 cầu thủ đảm nhận vị trí hành lang biên. Cách sắp xếp cự ly đội hình một cách hợp lý sẽ giúp phá vỡ thế trận do đối phương tạo ra một cách nhanh chóng.

Cũng giống như ở sơ đồ chiến thuật 4-3-3, vai trò của các tiền vệ trung tâm là rất quan trọng. Áp lực lớn nhất sẽ nằm ở khu vực giữa sân khi các tiền vệ phải đảm nhận nhiều vai trò cùng một lúc, vừa phải tấn công và lui về phòng ngự khi cần thiết. Điểm yếu nhất ở sơ đồ này nằm ở trung lộ, rất dễ bị phá vỡ. Hiện tại rất ít đội bóng sử dụng sơ đồ này khi thi đấu những trận quan trọng.

Sơ đồ 4-2-3-1

Đây chính là sơ đồ làm nên chiến tích của đội tuyển Pháp tại World Cup 2018 trên đất Nga. Với số lượng 4 hậu vệ, 2 tiền vệ trung tâm cùng 3 cầu thủ chơi hộ công phía trên sau một tiền đạo cắm.

Khi sử dụng sơ đồ này, các huấn luyện viên có thể tự do lựa chọn nhân sự cho khu vực giữa sân bởi 4-2-3-1 có ưu điểm là có nhiều cầu thủ hoạt động ở giữa sân. Bởi vậy, các đội bóng khi sử dụng sơ đồ này thường trở nên rất mạnh ở trung tuyến và khó đánh bại. Bộ ba cầu thủ chơi hộ công sẽ là những người gây áp lực liên tục lên hàng tiền vệ đối phương và tìm cơ hội kiến tạo cho tiền đạo ghi bàn.

Tuy vậy, 4-2-3-1 không phải đội bóng nào cũng có thể sử dụng thuần thục và hiệu quả. Các huấn luyện viên khi dùng sơ đồ này cho đội bóng mình dẫn dắt sẽ cần những cầu thủ có tố chất kỹ thuật tốt, thể hình và thể lực đảm bảo trong 90 phút của trận đấu. Ngoài ra, bộ ba hộ công cho tiền đạo cắm đóng vai trò cũng rất quan trọng, họ cần di chuyển linh hoạt để nhận bóng từ hai tiền vệ để tạo ra cơ hội cho tiền đạo ghi bàn.

Sơ đồ 3-4-3

Chiến thuật 3-4-3 là một sơ đồ tấn công, di chuyển trạng thái linh hoạt của các cầu thủ. Sơ đồ này đã cùng đội tuyển Quốc gia Việt Nam làm nên tên tuổi trong những năm qua cùng huấn luyện viên Park Hang Seo. 

Sơ đò 3-4-3

Trong sơ đồ 3-4-3 gồm có 3 hậu vệ, 4 tiền vệ, cùng ba tiền đạo. Ở sơ đồ này, hai hậu vệ cánh sẽ đóng vai trò tấn công dâng lên như hai tiền vệ biên khi có bóng để gây áp lực lên khung thành đối phương. Quan trọng nhất của sơ đồ này vẫn là các tiền vệ trung tâm với vai trò phân phối và phát triển bóng lên phía trên cho các tiền đạo. Ngoài ra, trong từng thời điểm của trận đấu các huấn luyện viên có thể chuyển đổi từ sơ đồ 3-4-3 sang 3-5-2 hoặc 5-4-1.

Sơ đồ chiến thuật 3-4-3 là triết lý cần các cầu thủ có nền tảng kỹ thuật tốt, có tính kỷ luật gắn kết cao mới có thể tạo thành một đội hình hoàn hảo. 

Sơ đồ 4-5-1

Đội bóng khi sử dụng sơ đồ này thường là những đội có khả năng kiểm soát bóng và tao được áp lực cao. 4-5-1 có thể di chuyển dễ dàng về sơ đồ 4-3-3, 4-6-0 khi cần thiết. Nhược điểm lớn nhất ở 4-5-1 là vị trí tiền đạo, khi bị chia cắt thì sẽ không thể có bóng và ghi bàn.

Trên đây là các thông tin hữu ích về các đội hình thi đấu phổ biến ở sân 11 người. Cảm ơn anh em đã xem và đừng quên theo dõi Vegas79 thường xuyên để cập nhật các tin tức thể thao hay ho nhé!

Xem thêm về chuyên mục thể thao của Sòng Bạc Online Vegas79: CLB Thái Sơn Nam: Hành trình dài chiếm giữ vị trí thế lực của Futsal Châu Á

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.