park4

Sân vận động Hampden Park – sân nhà của đội tuyển bóng đá quốc gia scotland

Chúng ta tiếp tục “series” các bài viết về các sân vận động nổi tiếng thế giới. Hôm nay, Vegas 798 sẽ giới thiệu tới quý độc giả một sân vận động khá nổi tiếng nữa tại Châu Âu. Đó chính là sân vận động Hampden Parksân nhà của đội tuyển bóng đá quốc gia scotland. Cùng tham quan xem sân vận động này có gì thú vị nhé!

Niên sử sân vận động Hampden Park

Nơi đây là sân vận động nổi tiếng của Scotland. Sân vận động Hampden Park (thường được gọi là Hampden) là một sân vận động bóng đá tọa lạc tai Mount Florida thành phố Glasgow của Scotland. Nơi dây có sức chứa 51.866 chỗ và là địa điểm sân nhà của đội tuyển bóng đá quốc gia Scotland và câu lạc bộ nghiệp dư ở Giải bóng đá Scotland Queen’s Park F.C.

Sân vận động Hampden Park thường xuyên tổ chức các giai đoạn sau của các giải đấu thuộc Cúp bóng đá Scotland và Cúp Liên đoàn bóng đá Scotland. Và nơi đây cũng là địa điểm lý tưởng để tổ chức các buổi hòa nhạc, các sự kiện thể thao khác như đại hội thể thao Khối Thịnh vượng chung năm 2014.

Sân vận động Hampden Park

Công cuộc thay đổi diện mạo của sân vận động

Vào thế kỷ 19, có hai nơi đều được gọi là Sân vận động Hampden Park. Nhưng lại được xây ở hai vị trí khác nhau. Sân vận động ở địa điểm hiện tại, khánh thành lần đầu năm 1903. Sân vận động Hampden park -sân vận động lớn nhất thế giới khi nó được khánh thành với sức chứa vượt quá 100.000 chỗ. Nơi này đã được tăng thêm hơn nữa giữa năm 1927 và 1937 và đạt đến đỉnh điểm 150.000 chỗ.

Kỷ lục khán giả là 149.415 cho trận đấu giữa Scotland và Anh năm 1937. Nơi đây đã tạo kỷ lục châu Âu cho một trận đấu bóng đá quốc tế. Vì các quy định an toàn chặt chẽ hơn có nghĩa là sức chứa đã giảm xuống còn 81.000 chỗ vào năm 1977. Sân vận động Hampden park  đã được cải tạo hoàn toàn kể từ đó, với công việc gần đây nhất được hoàn thành vào năm 1999.

Cấu trúc và cơ sở vật chất

Sân vận động Hampden Park được thiết kế dạng hình chiếc bát toàn chỗ ngồi. Mặt sân được chia thành bốn khu vực được gọi chính thức là khán đài phía Bắc, Đông, Nam và Tây. Trong đó: Cấu trúc và cơ sở vật chất của sân vận động Hampden Park có nhiều đổi mới

Sân khấu phía Đông và Tây

Hai khán đài này thường được biết đến với khán đài của cổ động viên Celtic và Rangers. Khán đài phía Đông có sức chứa 12.800 chỗ ngồi trên một tầng đơn gồm 53 hàng. Hai khán đài cuối cách sân tối đa 140 mét, do đó sân vận động Hampden Park vẫn giữ nguyên hình chiếc bát sau khi được tái phát triển khoảng cách này gần bằng nếu Hampden bao gồm một đường chạy điền kinh, mặc dù khoảng cách giữa sân và khán đài hai bên có thể so sánh với một sân vận động bình thường.

Sân vận động Hampden Park

Sân khấu phía Nam

Khu vực phía Nam là khán đài chính của sân vận động. Khu vực này có rất nhiều phân khu nhỏ: Khu vực kỹ thuật, phòng thay đồ, khu vực khởi động trong nhà, khu điều hành, phòng chờ và các phương tiện truyền thông. Sân vận động Hampden Park được BT Scotland tài trợ từ năm 1998.

Khán đài phía nam cũng là khu vực duy nhất của sân vận động được chia thành 2 tầng. Mặc dù nơi này cũng có một phòng trưng bày nhỏ ở khu vực phía trên khán đài phía Bắc với 290 chỗ ngồi và lối vào các phòng chờ.

Sân khấu phía Bắc

Khán đài phía bắc có sức chứa 9.100 khán giả xếp thành 46 hàng. Tổng sức chứa của sân vận động là 51.866 chỗ ngồi. Sau đó sân vận động Hampden park tạm thời giảm xuống còn 44.000 chỗ ngồi cho Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung 2014 vì đường chạy nâng độ cao mặt sân thêm 1,9 mét.

Sân vận động xếp hạng 4 theo xếp hạng của UEFA

Sân vận động Hampden Park được tái phát triển đã giữ vị trí hàng đầu trong nhiều hạng mục sân vận động UEFA khác nhau. Hiện đang nơi đây được xếp hạng 4. Bảo tàng bóng đá Scotland, mở cửa vào năm 2001, nằm trong Hampden. Một phần của bảo tàng chính là Đại sảnh Danh vọng Bóng đá Scotland.

Một tính năng đặc biệt của sân vận động Hampden Park cũ đó là hộp báo chí của khán đài phía Nam cũ cũng được trưng bày tại bảo tàng. Các văn phòng của Hiệp hội bóng đá Scotland, Giải bóng đá ngoại hạng Scotland và Scottish Football League đều nằm trong Hampden.

Địa điểm hoàn hảo để tổ chức các buổi hòa nhạc

Sân vận động Hampden park  là một nơi hoàn hảo tổ chức các buổi hòa nhạc. Nơi này không chỉ là địa điểm lý tưởng để tổ chức các trận đấu bóng. Sân vận động Hampden Park cũng là nơi hoàn hảo để tổ chức các buổi hòa nhạc. 

Genesis và Paul Young đã biểu diễn trong buổi hòa nhạc đầu tiên tại sân Hampden Park vào năm 1987 .The Rolling Stones cũng đã biểu diễn ở đó vào năm 1990 trong chuyến lưu diễn Urban Jungle Tour của ban nhạc.

park2

Từ khi hoàn thành công việc tái phát triển Hampden vào năm 1999, rất nhiều nghệ sĩ đã biểu diễn ở đó . Có rất nhiều nghệ sĩ đáng chú ý đến như: The Rolling Stones, Tina Turner, Rod Stewart, Bon Jovi, Eagles, U2, Oasis, George Michael, Red Hot Chili Peppers, Neil Diamond, Take That, Bruce Springsteen, Coldplay, Pink, Paul McCartney, Rihanna, The Stone Roses và Beyoncé.

Tuy nhiên, một buổi hòa nhạc của U2 vào năm 2009 đã khiến cho mặt cỏ Hampden bị hư hại. Vì vậy mà một trận đấu sau đó trong giải đấu của Queen’s Park phải hoãn lại.

Kể từ khi công việc tái phát triển hoàn thành vào năm 1999. Các sự kiện thể thao hiện chỉ còn khoảng 52.063 người. Lượng người tham dự các buổi hòa nhạc có thể cao hơn sức chứa này vì mọi người được phép vào khu vực sân cỏ.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về sân vận động Hampden Park mà Vegas 789 tổng hợp được. Đừng quên theo dõi các bài viết hấp dẫn về các sân vận động khác ở mục “Tin thể thao” để có thêm thông tin thật hữu ích nhé!

Xem thêm về chuyên mục thể thao của Sòng Bạc Online Vegas79: Erling Haaland – tay săn bàn cừ khôi của đội tuyển Na-Uy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *