kj

Nóng: Tập đoàn Vsetgroup bị tố lừa đảo

Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn những tin tức mới nhất về vụ việc scandal trong giới tài chính: Tập đoàn Vsetgroup bị tố lừa đảo.

208 tỷ tiền trái phiếu chảy đi đâu?

Cuối năm 2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang phối hợp với Bộ Công an xem xét, xử lý vụ VsetGroup bán trái phép. Đến nay, nhiều thông tin về vụ việc đã được công bố, tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề cần được làm rõ để lành mạnh hóa thị trường tài chính doanh nghiệp.

Trước đó, (UBCKNN) đã tiến hành thanh tra và phát hiện Công ty Cổ phần Tập đoàn VsetGroup có trụ sở chính tại 107 Cộng Hòa, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM. Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã có hành vi chào bán chứng khoán ra công chúng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và không xác định được nhà đầu tư nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, vi phạm quy định tại Điều 13 Luật Chứng khoán năm 2006 và Điều 16, Luật Chứng khoán 2019.

photo 1 1591966737429899474941

Không trải qua quá trình thanh tra thẩm định, không có thông tin rõ ràng về nhà đầu tư và tài sản thế chấp, báo cáo tài chính không minh bạch,…có nghĩa là nếu như Vset “sập tiệm”, nhà đầu tư sẽ chẳng biết tìm ai mà đòi. Đồng thời, cũng không ai có thể quản lý được nguồn tiền này sẽ dùng cho việc gì và như thế nào. Nói cách khác, toàn bộ trái phiếu doanh nghiệp đang chảy vào túi của cá nhân. 

VsetGroup tập đoàn đa lĩnh vực?

Theo các nguồn thông tin chính thống thì tập đoàn này chỉ mới được thành lập từ năm 2007, với vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 1,6 tỷ đồng do 3 cá nhân cùng góp cổ phần lập nên. Lĩnh vực đầu tiên công ty kinh doanh là trang thiết bị công nghệ chất lượng cao (Vcomp) với sự dẫn dắt của ông Trương Ngọc Anh, chủ tịch hội đồng quản trị, người góp cổ phần nhiều nhất công ty.

Sau khi kinh doanh được 4 năm, theo báo cáo tài chính năm 2011, vốn điều lệ của Vset Group cũng chỉ mới đạt 5 tỷ đồng (với ông Trương Ngọc Anh góp đến 92% tổng giá trị vốn hoá của công ty). 

Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện 206 tỷ trái phiếu có lẽ là một chặng đường dài được lên kế hoạch tỉ mỉ của những cá nhân giật dây muốn thao túng thị trường vốn ngắn hạn. Chỉ trong 7 năm (kể từ năm 2011 đến năm 2018, ngay sát năm phát hành trái phiếu), Vsetgroup đã đạt được mức tăng trưởng thần tốc, trung bình lợi nhuận đạt hơn 500% mỗi năm. Kéo theo đó là nguồn vốn tăng trưởng nhanh hơn cả lạm phát Zimbabwe những năm 2010 khi chỉ trong 7 năm, giá trị của công ty trên thị trường vốn đã tăng thêm hơn 312 lần. 

VsetGroup là một tập đoàn lớn dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Trương Ngọc Anh
VsetGroup là một tập đoàn lớn dưới sự lãnh đạo của chủ tịch Trương Ngọc Anh

Lừa đảo có quy mô?

Vấn đề đặt ra là Trương Ngọc Anh và Vsetgroup đã làm thế nào để đẩy giá trị công ty cao đến như thế? 

Câu trả lời là các dự án ma.

Bắt đầu từ năm 2010, Vset bắt đầu mở rộng quy mô và lĩnh vực công ty ra nhiều mảng bao gồm nghỉ dưỡng, nông nghiệp, công nghiệp, thương nghiệp, xuất nhập khẩu, dệt may, dịch vụ, du lịch,… với sự ra đời của hàng loạt các công ty con chỉ tồn tại trên giấy tờ. 

Kéo theo các công ty ma đó, các dự án ma cũng lần lượt được bàn tay của chủ tịch Trương Ngọc Anh phù phép. Hàng loạt các hạng mục đầu tư thi công được công bố trên website công ty đều chỉ là các sản phẩm xây dựng 3D phối cảnh và chỉ tồn tại trên giấy. Không có bất cứ thông tin nào xoay quanh những dự án này. Tất cả chỉ được mô tả mơ hồ chung chung và được tạo ra với mục đích “lùa gà” tạo niềm tin cho các “con mồi” khi ghé thăm trang chủ.

truongngocanh

Không chỉ cầu kỳ chuẩn bị trong nhiều năm như vậy, chủ tịch Trương cùng các cộng sự của mình còn phải rất vất vả khi cố gắng tạo ra một kết quả kinh doanh đẹp, một báo cáo tài chính nhìn qua đã đầy những lỗ hổng kế toán để làm căn cứ lý giải cho nguồn vốn “siêu lạm phát” của mình. 

Mua giấy lộn giá cắt cổ

Với tất cả những bằng chứng đanh thép được đưa ra từ các cơ quan điều tra, bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể dễ dàng nhận ra rằng mình đang “mua hớ” số trái phiếu vô giá trị. Bản chất là một chứng khoán được cho phép giao dịch trên thị trường vốn, xong những tờ giấy lộn này lại chẳng hề được bất cứ cơ quan nào bảo vệ trước luật pháp. Vì thế, trên thực tế, Vset đang bán giấy lộn với mức giá giao động từ 5 đến 10 triệu đồng.

Nhiều nhà đầu tư vì ham món hời béo bở này mà không biết rằng từng bước mình đã sa chân vào cạm bẫy của Vsetgroup và Trương Ngọc Anh đã bày sẵn. Lúc nhận ra thì hỡi ôi, tiền đã không cánh mà bay!

Bài học về Vsetgroup đã một lần nữa cảnh tỉnh những nhà đầu tư đang nhìn thị trường tài chính bằng cặp kính màu hồng. Tham vọng là đúng, tuy nhiên, hãy tỉnh táo trước những lời mời chào của các doanh nghiệp, bởi những cạm bẫy luôn rình rập bất cứ lúc nào, chỉ chờ bạn sa chân!

Xem thêm về tin tức mới nhất từ Nhà Cái Vegas79: Lý Nhã Kỳ tham gia Cannes và không một ai quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.