nha3

Ngoại Hạng Anh là gì và những điều cần biết về Premier League​

Ngoại Hạng Anh là gì? Mời các bạn cùng Vegas79 tham khảo bài viết sau đây để tìm hiểu kỹ hơn về những thông tin cơ bản, lịch sử và thăng trầm cũng như sự hấp dẫn của giải đấu Ngoại Hạng Anh này nhé.

Ngoại Hạng Anh là gì?

Premier League còn có tên đầy đủ là English Premier League và thường được biết đến với tên gọi Ngoại Hạng Anh. Đây chính là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp dành cho các đội bóng của nước Anh và là giải đấu cao nhất trong hệ thống các giải bóng đá của Anh Quốc.

Ngoại Hạng Anh có cả thảy là 20 đội bóng tham dự, đồng thời cũng áp dụng hệ thống lên xuống hạng cùng với English Football League. Đây được xem như là giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh. Premier League cũng như một tập đoàn với 20 câu lạc bộ thành viên đóng vai trò giống các cổ đông.

Ngày 20/2/1992 chính là khoảnh khắc ra đời của giải Ngoại Hạng Anh, sau khi các đội bóng đang chơi ở giải hạng Nhất thời điểm đó cũng muốn thoát khỏi hệ thống Football League, giải đấu này đã được thành lập từ năm 1888. Mục đích ra đời của giải Premier League là vấn đề bản quyền.

Ngoại Hạng Anh là gì?
Ngoại Hạng Anh là gì?

Lịch sử của giải đấu Ngoại hạng Anh là gì?

Người Anh là những người đầu tiên đã phát minh ra bóng đá. Tuy nhiên đến thế kỷ 20, bóng đá Anh lâm vào tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng bởi quá nhiều vấn đề như các sân vận động đã xuống cấp, nạn hoolligan và đặc biệt chính là sau thảm họa tại Bỉ khiến các đội bóng Anh bị cấm chơi tại các Cup châu Âu trong 5 năm. Điều này khiến cho vị trí của Anh trong bóng đá thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để thoát khỏi những khủng hoảng như trên, vào ngày 17/07/1991, một hiệp ước đã được lập ra làm cơ sở cho việc hình thành một giải đấu cao nhất cho toàn thể nước Anh. Đây chính là cột mốc ghi dấu lịch sử giải đấu Ngoại hạng Anh .

Trên cơ sở như trên, ngày 20/02/1992 giải đấu Ngoại hạng Anh ra đời trong vai trò một công ty trách nhiệm hữu hạn. Một công ty truyền hình của nước Anh là Sky TV đã có được bản quyền truyền hình của giải đấu này và ra sức quảng cáo cho Premier League.

Nhờ vậy, giải đấu Ngoại hạng Anh đã trở nên nổi tiếng, thu hút được rất nhiều lợi nhuận và giúp cho các câu lạc bộ Anh có cơ hội cạnh tranh về phí chuyển nhượng và lương của cầu thủ.

Lịch sử của giải đấu Ngoại hạng Anh là gì?
Lịch sử của giải đấu Ngoại hạng Anh là gì?

Mùa giải đầu tiên của giải Premier League là mùa giải 1992/1993. Có tới 22 đội bóng của Anh và xứ Wales tham dự. Đội tuyển Manchester United đã lên ngôi mùa giải năm đó.

Vào năm 2000, có 4 ông lớn đã thống trị khi giải là Arsenal, Manchester United, Chelsea và Liverpool. Lịch sử giải đấu Ngoại hạng Anh còn gọi đây là Big Four. Sự nhàm chán này kéo dài liên tiếp trong suốt hơn một thập kỷ cho đến mùa giải năm 2011-2012, khi Manchester City lên ngôi vương.

Kể từ sau khi ra đời cho đến ngày nay, giải Ngoại hạng Anh đã thu hút 47 đội bóng khác nhau. Có 6 đội đã được vinh dự bước lên ngôi cao nhất là Manchester United, Chelsea, Arsenal, Manchester City, Blackburn Rovers và Leicester City. Trong đó mùa giải mới nhất là mùa 2015/2016 khi Leicester City đăng quang ngôi vương.

Những đặc điểm hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh

Trong từng mùa giải, các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh luôn hấp dẫn ở cuộc đua vô địch. Không giống như các giải khác ở khu vực châu Âu, giải Ngoại hạng Anh thường có từ 4 đến 6 ứng viên vô địch qua từng mùa. Trước đây, nhóm 4 ông lớn đã thống trị 4 vị trí dẫn đầu nhưng gần đây, con số này đã được mở rộng lên thành 6. Kể từ đó, các trận đấu cũng khó lường hơn trước rất nhiều.

Không những vậy, cuộc đua xuống hạng cũng rất hồi hộp và gay cấn. Theo như tính toán, mỗi xuất chơi ở Ngoại hạng Anh đều đem lại cho các CLB hàng trăm triệu bảng nên không ai muốn chia tay giải đấu này cả. Vì thế, các đội tuyển luôn thi đấu hết mình cho mục tiêu trụ hạng.

Những đặc điểm hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh là gì?
Những đặc điểm hấp dẫn của giải Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoài ra, việc tài chính dồi dào cũng giúp cho các đội bóng cạnh tranh gắt gao hơn. Ngay từ ban đầu đã có tới 4 đội bóng được cho là mạnh nhất, hình thành Big 4 luôn luôn cạnh tranh lẫn nhau cho ngôi vô địch. Đó là Manchester United, Chelsea, Arsenal và Liverpool. Sau này, đã có thêm Man City và Tottenham tham gia cuộc đua này. Với Man City, họ có sự hậu thuẫn về tài chính lớn đến từ các ông chủ giàu mỏ. Còn Tottenham với việc làm kinh tế tốt cũng đã giúp họ vươn mình trở thành một CLB lớn.

Tuy nhiên, Big 4 hay Big 6 không còn thực sự thống trị Ngoại hạng Anh. Leeds United (1999–2000), Newcastle United (2001–02 và 2002–03), Everton (2004–05) đều đã giành được vị trí thứ 4 trước mũi các đội bóng mạnh. Thậm chí, Leicester City cũng đã vô địch mùa 2015/16 dù trước đó họ chỉ đặt mục tiêu trụ hạng.

Kết luận

Trên đây là những giải thích chi tiết giúp bạn hiểu rõ hơn Ngoại Hạng Anh là gì. Bên cạnh đó, Vegas 789 cũng tin chắc rằng giải Ngoại Hạng Anh sẽ còn ngự trị trên đỉnh thêm một thời gian dài nữa mà khó có giải đấu nào có thể thay thế được.

Xem thêm về chuyên mục thể thao của Sòng Bạc Online Vegas79: Soi kèo Vegas79 Iwata vs Sagan Tosu – J1 League, 16h 18/06/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *