tieu chuan qua bong da tai nhung giai dau lon

Luật bóng đá 7 người mới nhất ban hành năm 2020 có gì đặc biệt?

Theo quyết định của Bộ trưởng – Chủ nhiệm uỷ ban thể thao đưa ra, bộ luật bóng đá 7 người toàn quốc năm 2020 có 17 điều luật. Bộ luật này được áp dụng ở tất cả những giải đấu sân 7 và những giải đấu quốc tế được khai mạc tại Việt Nam. Bộ luật do chủ tịch liên đoàn bóng đá Việt Nam, giám đốc các sở thể dục và thể thao, sở văn hoá thông tin chịu trách nhiệm ban hành bộ luật này.

DT

Luật bóng đá sân 7 mới nhất

Kích thước sân

Trong bộ luật thi đấu 7 người được ban hành, sân bóng yêu cầu một điều hiển nhiên là sân phải có hình chữ nhật, chiều dài từ 50 đến 70m, chiều rộng 40 đến 55m. Đường kẻ biên dọc và biên ngang không quá 12cm. Ngoài ra kích thước gôn yêu cầu đúng với luật ban hành cao 6m, rộng 2.1m.

Về bóng thi đấu tại các giải đấu sân 7 hiện nay tại Việt Nam, có thể kể đến các giải đấu hàng đầu như HPL, SPL, KPL (đây là các giải đấu thuộc hệ thống của Vietfootball) – Giải bóng đá vô địch 7 người toàn quốc đều sử dụng bóng thi đấu chuyên nghiệp cỡ size lớn như bóng V.League. 

Số lượng cầu thủ thi đấu 

Trong luật bóng đá 7 người năm 2020 nêu rất rõ, mỗi đội khi ra sân thi đấu yêu cầu phải có đủ 7 người bao gồm cả thủ môn. Tối thiểu là 6 khi thi đấu. Trong trận đấu mọi cầu thủ có thể thay thế vị trí thủ môn và phải được sự cho phép của trọng tài mới được thay người.

Ở các giải đấu phong trào hiện nay, số lượng cầu thủ đăng ký tuỳ thuộc vào điều lệ của từng giải đấu nhưng số lượng cầu thủ dự bị mỗi trận chỉ là con số 7 và được quyền thay thế 7 cầu thủ trong một trận đấu. Trong bộ luật ban hành, trận đấu sẽ bị dừng lại khi một đội không đủ 6 cầu thủ thi đấu. Các cầu thủ bị mất quyền thi đấu không được thay thế bằng các cầu thủ dự bị.

KHANH scaled e1649049751111

Trang phục thi đấu cũng giống như ở tất cả các giải đấu khác yêu cầu quần áo thi đấu, tất, ống quyển, giày vải khi ra sân tham gia thi đấu. Các cầu thủ không được mang những vật có thể gây thương tích vào sân như vòng cổ, bông tai, vòng tay,..vv Mọi vi phạm sẽ được chỉnh đốn trước khi thi đấu.

Trọng tài

Theo luật bóng đá 7 người thì trọng tài có vai trò rất quan trọng, điều khiển trận đấu và xử lý khi có vi phạm trên sân thi đấu, trọng tài có quyền cho tạm dừng trận đấu khi xảy ra những tình huống ngoài sân hoặc trong sân. Trong mọi trận đấu, trọng tài là người có quyền cao nhất, là người đưa ra quyết định cuối cùng ở mọi tình huống bóng trong khi trận đấu diễn ra.

Cũng giống như tại các giải bóng đá chuyên nghiệp thì ở bóng đá sân 7 cũng có trọng tài biên và trọng tài thứ 4. Trợ lý trọng tài có trách nhiệm đưa ra các quyết định về đội nào ném biên, phạt góc…. Trong bóng đá sân 7 hiện nay không áp dụng luật việt vị (tuỳ giải đấu).

Thời gian thi đấu

Cũng như một trận đấu bóng đá khác, bóng đá sân 7 cũng có hai hiệp chính, mỗi hiệp có thời gian khoảng 20 đến 25 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp là 10 phút. Trong thời gian trận đấu diễn ra nếu phát sinh những tình huống làm gián đoạn trận đấu thì trọng tài phải có trách nhiệm bù thêm thời gian khi thời gian chính thức kết thúc. Với lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng khi có kết quả hoà ở một trận đấu loại trực tiếp thì sẽ tiến thẳng tới loạt sút luân lưu.

Ngoài ra, với các tình huống bóng: Bóng ngoài cuộc khi được đưa ra ngoài đường biên dọc, biên ngang và trọng tài phải cho dừng trận đấu. Bóng trong cuộc là các tình huống bóng bật từ phía cột, xà…., khi trọng tài chưa thổi dừng trận đấu.

Luật việt vị trong bóng đá sân 7

Ở luật bóng đá sân 7, cầu thủ được coi là việt vị khi gây trở ngại, cản không bóng đối thủ, cố gắng kiếm lợi thế ở vị trí việt vị.

PHONG 1 e1649049809703 

Các hành vi phạm lỗi trong bóng đá sân 7 dù nhẹ hay nặng đều được coi là một quả phạt trực tiếp cho đội nào được hưởng đá phạt, Nếu đội nào có những cầu thủ chuyên nghiệp thì sẽ rất nguy hiểm với các tình huống đá phạt. Mọi cự ly 13m, hay 9m ở sân 7 đều là đá phạt trực tiếp. Các đội sẽ có các bài đánh khác nhau để đưa bóng vào lưới đối phương.

Cũng giống như sân 11 người thì các cú penalty trong sân 7 không được có điểm chạm thứ hai của người thực hiện mà chỉ được dứt điểm một chạm trên chấm phạt đền. Ở sân đấu 7 người cũng có phạt góc theo luật ban hành.

Luật đá phạt đền

Ở sân đấu 7 người, các quả penalty chỉ được thực hiện ở khoảng cách 9m, kém 2m so với sân thi đấu 11. Các quả phạt 9m được thực hiện khi trọng tài thổi phạt lỗi trong vòng cấm hoặc trong một trận đấu loại trực tiếp kết thúc với một kết quả hoà. 

Ở một trận đấu loại trực tiếp, khi đá luân lưu để phân định thắng thua thì mỗi bên thực hiện 5 quả đá xen kẽ nhau. Sau khi thực hiện xong loạt sút luân lưu, trọng tài sẽ thổi còi dừng trận đấu kết thúc. 

Bài viết trên, VEGAS798 đã giúp cho các bạn đọc hiểu rõ về luật bóng đá 7 người mới nhất năm 2020. Chúc các bạn thực hiện tốt luật thi đấu này khi tham gia các trận cầu chính thức.

Xem thêm về chuyên mục thể thao của Sòng Bạc Online Vegas79: Soi kèo Vegas79 Bayer Leverkusen vs Hertha Berlin – Bundesliga, 20h30 02/04/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.