Tìm hiểu về Blend màu trong Photoshop

Hướng Dẫn Blend Màu Đơn Giản Trong Photoshop

Chắc hẳn với những ai đam mê vẻ đẹp trên các khung hình đều đã nghe đến thuật ngữ “Blend màu”. Đây là một kỹ thuật rất hay được sử dụng trong Photoshop. Tuy nhiên để thực hiện trước hết chúng ta sẽ cần phải hiểu và nắm được bản chất của nó. Bài viết dưới đây của Vegas79 sẽ mang đến cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất của việc này.

Tìm hiểu Blend màu trong Photoshop là gì

Trong Photoshop khái niệm Blend màu được hiểu là việc trộn các pixel của hai hoặc nhiều hình ảnh với nhau để tạo ra một hiệu ứng nào đó khác biệt với bản gốc. Hiểu nôm na thì đây là cách pha trộn hai hoặc nhiều màu sắc khác nhau để tạo ra một bức ảnh có tính thẩm mỹ theo đúng mong muốn của người sử dụng.

Theo đánh giá của tất cả những người làm nghệ thuật thì đây là một phần không thể thiếu trong hậu kỳ để có thể hoàn thiện một bức ảnh. Chỉ cần một chút sáng tạo, chắc chắn các bạn sẽ có thể biến ra một tấm hình khác biệt hoàn toàn so với ảnh gốc.

Tìm hiểu về Blend màu trong Photoshop
Tìm hiểu về Blend màu trong Photoshop

Các chế độ Blend màu trong Photoshop

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết về cách Blend màu, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những chế độ để mà kỹ thuật này có thể thực hiện trong Photoshop. Cụ thể sẽ có 4 nhóm như sau:

 • Nhóm Darken Modes: Chủ yếu được sử dụng để tăng độ tối cho bức hình. Rất có tác dụng với những ảnh bị lóa, thừa sáng.
 • Lighten Modes: Trái ngược với nhóm trên, tác dụng của Lighten Modes là làm tăng ánh sáng. Chế độ này được sử dụng cho những ảnh bị tối, thiếu sáng hoặc muốn tạo ra hiệu ứng đặc biệt.
 • Contrast Modes: Tăng hoặc giảm độ tương phản cho bức ảnh.
 • Coloring Modes: Nhóm này sẽ can thiệp vào độ bão hòa cũng như sắc độ của màu. Nó sẽ giúp cho bức ảnh thêm sinh động, bắt mắt.

Ngoài ra hai chế độ (Normal và Dissolve) lại không được xếp vào bất kỳ nhóm nào bên trên. Có thể hiểu chúng như sau:

 • Normal: Được dùng khi các bạn muốn hòa trộn mặc định các layer mới và những công cụ vẽ cơ bản.
 • Dissolve: Nếu sử dụng các công cụ như Brush, Blur hay Opacity… thì chế độ này mới có tác dụng lên bức hình của bạn.
Một ví dụ về hiệu quả của Blend màu trong Photoshop
Một ví dụ về hiệu quả của Blend màu trong Photoshop

Những cách Blend màu ảnh trong Photoshop

Đây có lẽ là phần mà các bạn quan tâm nhất ở bài viết này đúng không nào. Không để tất cả chờ lâu hơn nữa, chúng tôi sẽ đưa đến hai cách đơn giản nhất để Blend màu trong Photoshop.

Cách 1: Blend màu bằng Photo Filter

Đây là cách rất đơn giản để có thể biến ra một bức hình với màu sắc hoàn toàn khác so với ban đầu. Các bạn cần làm theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Sau khi đã mở hình ảnh cần chỉnh sửa lên bằng Photoshop. Lựa chọn Image sau đó tìm đến Adjustments và ấn vào Photo Filter.
 • Bước 2: Một hộp thoại sẽ hiện ra, các bạn lựa chọn một màu sắc. Sau đó tại Density các bạn kéo thanh trượt để đặt lại chỉ số cho màu. Càng tăng thì cường độ màu sẽ càng mạnh hơn.
 • Bước 3: Để đổi màu khác ấn vào ô vuông màu rồi lựa chọn tông mà các bạn mong muốn. Tiếp theo đó cũng kéo trượt tương tự tại Density để được hình ảnh có màu sắc như mong muốn.

Với Photo Filter chúng ta có thể thay đổi toàn bộ màu ảnh. Tất nhiên tùy theo mục đích mà dùng Photoshop sẽ điều chỉnh cho phù hợp để hoàn thành bức hình một cách hoàn hảo nhất.

Lựa chọn Photo Filter để Blend màu là cách rất hay được áp dụng trong PTS
Lựa chọn Photo Filter để Blend màu là cách rất hay được áp dụng trong PTS

Cách 2: Blend màu ảnh bằng Gradient

Đây cũng là một trong những phương pháp Blend màu rất hay được sử dụng. Cụ thể cách làm như sau:

 • Bước 1: Tại ảnh muốn điều chỉnh màu sắc, chúng ta sẽ tạo một Layer mới bằng cách ấn vào biểu tượng Create a new Layer.
 • Bước 2: Nhìn sang bên trái màn hình và ấn chuột vào công cụ Gradient Tool. Tiếp tục nhìn lên phía trên sẽ thấy thanh Gradient, ấn vào đó để chọn màu.
 • Bước 3: Hộp thoại của Gradient Editor sẽ xuất hiện, tại đây các bạn lựa chọn cho mình những gam màu theo ý muốn. Bên dưới có một thanh để di chuyển, điều này sẽ giúp lựa chọn mức độ màu để sử dụng. Sau đó ấn OK để lưu lại màu sắc mới của Layer.
 • Bước 4: Trở lại với giao diện chính, ấn vào menu Gradient rồi chọn biểu tượng Radial Gradient. Tiếp theo chỉ cần click vào ảnh sau đó kéo theo đường chéo.
 • Bước 5: Lựa chọn hiệu ứng Overlay tại Layer Gradient để giảm bớt độ nhám cho hình ảnh. Chỉnh Fill sao cho hợp lý để tạo ra màu sắc mà các bạn mong muốn.

Một hiệu ứng rất thú vị bằng cách này đó là tạo ánh sáng mặt trời cho bức ảnh. Các bạn hãy lựa chọn màu cam trong Gradient Editor sau đó giảm Opacity ở thanh tạo màu xuống 0 để tạo khoảng rỗng cho Layer. Tiếp theo hãy chọn hình tròn ở menu Gradient và kéo chéo xuống bức hình. Tất nhiên, đừng quên chọn Overlay để giảm độ vàng và chỉnh Fill sao cho hợp lý nhé.

Sau khi lựa chọn gam màu xanh lá, chúng ta kéo theo đường chéo như hình bên trái. Kết quả sẽ được như hình bên phải
Sau khi lựa chọn gam màu xanh lá, chúng ta kéo theo đường chéo như hình bên trái. Kết quả sẽ được như hình bên phải

Lời kết

Qua bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn biết Blend màu ảnh trong phần mềm Photoshop là gì. Cùng với đó là hai cách để thay đổi màu sắc của hình ảnh. Dù đây chỉ là những thao tác cơ bản nhưng tin rằng nếu sáng tạo một chút các bạn sẽ toàn toàn có thể làm ra những bức hình tuyệt vời.

Xem thêm: Google Search Console (GSC): Tìm hiểu từ A tới Z trong 3 phút

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.