4 750x421 1

Hiệp phụ trong bóng đá là gì? Tất tần tật về hiệp phụ bóng đá mà ai cũng cần biết

Trong bóng đá, mỗi trận đấu có hai hiệp chính, mỗi hiệp chính thi đấu 45 phút. Nếu ở một trận đấu loại trực tiếp, khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên có thể cả hai đội sẽ bước vào loạt đá luân lưu hoặc đá tiếp hai hiệp phụ. Vậy hiệp phụ là gì, và hiệp phụ trong bóng đá kéo dài khoảng bao nhiêu phút? VEGAS79 sẽ cho các bạn đọc hiểu rõ hơn qua những phân tích dưới đây.

Định nghĩa về hiệp phụ trong bóng đá

Trong bóng đá hiện nay, bình thường những người hâm mộ bóng đá sẽ được chứng kiến hiệp phụ diễn ra khi cả hai đội kết thúc với một trận hoà. Nó thường áp ở một trận đấu loại trực tiếp ở một giải đấu chính thức hoặc một trận giao hữu (tuỳ thuộc vào luật giải đấu). Hiệp phụ cũng có hai hiệp như 90 phút chính thức, mỗi hiệp là 15 phút. 

Hiệp phụ trong bóng đá

Sau khi kết thúc 90 phút chính thức, bước vào hiệp phụ cả hai đội sẽ tiến hành đổi sân . Trong 30 phút hiệp phụ không thể phân định được thắng thua thì cả hai đội sẽ bước vào sút luân lưu 11m. Các bàn thắng trong hiệp phụ vẫn sẽ được tính như bình thường. Ở một số giải đấu, cũng có thể thức không thi đấu hiệp phụ. Thay vào đó, sau khi kết thúc 90 phút sẽ bước vào đá 11m phân định thắng thua.

Luật đá hiệp phụ

Luật đá của hiệp phụ rất đơn giản. Khi bắt đầu hiệp phụ, trọng tài sẽ cho cả hai đội tiến hành đổi sân và cho đội giao bóng trong hiệp hai tiến hành giao bóng bắt đầu hiệp phú thứ nhất. Kết thúc hiệp phụ thứ nhất, cả hai đội sẽ tiếp tục tiến hành đổi sân và đội còn lại được giao bóng bắt đầu hiệp phụ thứ hai. Khi 30 phút hiệp phụ kết thúc, có kết quả thắng thua, đội thắng sẽ là đội đi tiếp, đội thua bị loại. Nếu 30 phút đó vẫn có kết quả hoà thì chúng ta sẽ bước vào loạt sút 11m phân định thắng thua.

Hiệp phụ trong bóng đá

Khi đá hiệp phụ, tác hại nó mang đến cho cả hai đội bóng tham gia thi đấu cũng không hề nhẹ. Một cầu thủ khi thi đấu trọn vẹn 90 phút được coi là ở mức độ bình thường. Nhưng khi cầu thủ đó phải cày ải cả hai hiệp chính và hai hiệp phụ thì nó sẽ mất sức rất nhiều, chẳng khác gì một màn tra tấn thể lực với cầu thủ đó.

Trong 30 phút hiệp phụ là khoảng thời gian cầu thủ dễ xảy ra chấn thương nhất vì họ phải cày ải liên tục xuyên suốt ở 90 phút thi đấu chính thức. Khi thi đấu hiệp phụ, mọi cầu thủ không chỉ mệt mỏi mà còn xảy ra tình trạng tâm lý. Họ phải thi đấu rất tập trung để bảo vệ khung thành đội nhà. Bởi chỉ cần để đội khách ghi được bàn thắng trong khoảng thời gian hiệp phụ thì khả năng thua là 90%, và hậu quả gánh rất nặng nề nếu có cổ động viên cuồng nhiệt.

Chính bởi tầm quan trọng và căng thẳng ở những trận đấu loại trực tiếp, cả các cầu thủ cũng như huấn luyện viên đều không muốn đội bóng của mình bước vào thi đấu hiệp phụ. Bất kể đội bóng nào cũng vậy, họ muốn kết thúc trận đấu ngay trong 90 phút chính thức. Nếu bước vào thi đấu hiệp phụ thì thể lực sẽ bị bào mòn rất nhiều và sẽ rất mệt mỏi.

Lịch sử của hiệp phụ

Chúng ta có thể hiểu rất rõ về luật thi đấu, thời gian từng trận đấu nhưng chắc chắn ít ai biết rằng hiệp phụ ra đời như thế nào. Vậy thì hãy cùng VEGAS79 tìm hiểu nhé!

Thời gian bù giờ

Thực tế, không có bằng chứng nào về người phát minh ra hiệp phụ. Qua nghiên cứu của tạp chí bóng đá lừng danh FourFourTwo thì khái niệm của hiệp phụ trong bóng đá được tìm ra trong cuốn sách luật bóng đá Anh năm 1897. Trận đấu đầu tiên được áp dụng hiệp phụ diễn ra vào năm 1992 sau 90 phút. Đó chính là trận đấu tại giải Cúp Đức giữa Hamburg và Nuremberg.

Khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên, cả hai đội vẫn hoà 2-2 và cả hai đá thêm 10 phút. Nhưng vì trời tối nên đã phải dừng lại, ban tổ chức quyết định gặp nhau vào một buổi khác. Cả hai đội phải đá trong khoảng thời gian nhất định để phân định thắng thua, và từ đó hiệp phụ được sinh ra.

Hiệp phụ đầu tiên của bóng đá thế giới

Vào năm 1958, hiệp phụ đầu tiên của bóng đá thế giới diễn ra ở trận chung kết của Uefa Champions League giữa Real và Milan. Cả cũng phải bước vào hiệp phụ để phân định thắng thua sau khi hòa ở 90 phút chính thức. Ngay sau đó vào năm 1960 tại Euro đã xảy ra tranh cãi khi Liên Xô và Nam Tư thống nhất với nhau trong 90 phút. Cả hai bước vào hiệp phụ, Liên Xô có bàn thắng nâng tỷ số lên 2-1 và giành chiến thắng chung cuộc. Chiến thắng lịch sử của bóng đá Liên Xô trong hiệp phụ.

Ở bóng đá hiện đại ngày nay, ở mọi giải đấu từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp ở mọi cấp độ đều áp dụng luật thi đấu hiệp phụ khi bước vào trận thi đấu loại trực tiếp. Điều này rất dễ hiểu, bởi ở những trận đấu có tính chuyên môn tốt hấp dẫn thì chắc chắn cần cần hiệp phụ nếu hai đội hoà nhau sau 90 phút. Điều này mang đến sự công bằng trong bóng đá. Qua bài viết này, hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về sự ra đời của hiệp phụ trong bóng đá.

Xem thêm về chuyên mục thể thao của Sòng Bạc Online Vegas79: Tin tức bóng đá Manchester United hôm nay – Vegas79

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.