Công dụng hữu ích của Search Console

Google Search Console (GSC): Tìm hiểu từ A tới Z trong 3 phút

Google Search Console đã hình thành và được phát triển trên thị trường trong suốt cả một chặng đường dài. Hiện nay, Search Console đã mau chóng trở thành một công cụ rất cần thiết cho các doanh nghiệp nhằm giúp cho việc xếp hạng tốt hơn. Vậy thì Google Search Console là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm trong bài viết sau đây!

Google Search Console (GSC) là gì?

Google Search Console còn có tên gọi khác là Google Webmaster Tools, đây là một công cụ dùng để hỗ trợ miễn phí dành cho các webmasters. Nó có tính năng là thống kê tất cả những liên kết được dẫn đến trang web cũng như các từ khoá mà người dùng có khả năng sử dụng để thực hiện truy cập vào website. 

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian để có thể tập trung một cách tối ưu và chỉnh sửa trang web trở nên hoàn thiện hơn. Do đó, bởi các tính năng hữu ích mà nó mang lại, nên Search Console được coi là một người bạn đồng hành lý tưởng cho người quản trị website hay các SEOer.

Google Search Console là gì?
Google Search Console là gì?

Cách sử dụng Google Search Console

Cùng tìm hiểu những công dụng của Search Console ngay sau đây.

Quản lý những liên kết đến website

Với công cụ này, bạn có thể thực hiện kiểm tra và lập danh sách tất cả các tên miền có đặt backlink đến trang web của mình. Bao gồm cả trang đã nhận backlink và anchor text. 

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ nhận được một báo cáo thống kê liên quan đến số lượng backlink của từng trang ở trên site và bảng xếp hạng về tần suất được liên kết. Điều này sẽ giúp cho bạn đánh giá được các nội dung đang được quan tâm nhiều nhất trên các site cũng như quản lý tốt những backlink được trỏ đến website.

Xác minh trang web

Từ việc hiểu được công cụ Search Console là gì cũng như công dụng của nó ra sao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc xác minh website. Một trong các cách dễ nhất chính là việc sử dụng phương pháp thay thế để lấy thẻ meta xác minh của Google, sau đó thêm nó vào một mã tiêu đề trang chủ website. 

Một cách khác nữa là việc lấy thông tin theo dõi của tên miền và thêm vào website của bạn. Cách thứ ba là bạn thực hiện tải xuống trang xác minh Google, sau đó thêm nó vào một tệp ở trên phần phụ trợ của trang web.

Thêm sitemap giúp Google index những trang liên quan

Một sitemap ở trên trang web của bạn tương tự như một mục của cuốn sách. Nó sẽ thông báo với Google biết về cấu trúc của website. Chính vì thế, bạn không bắt buộc phải xây dựng một sitemap cho web một cách thủ công mà đã có các công cụ có sẵn để làm được điều này.

Tối ưu bài viết để tăng lượng truy cập website

Google sẽ hiển thị cho bạn thấy những từ khóa được sử dụng để tìm web của bạn và vị trí ở kết quả tìm kiếm nằm trong phần lưu lượng truy cập dưới những truy vấn tìm kiếm. Bạn có thể xem lại cũng như cải thiện nó nếu như cần thiết để tạo ra một kết quả tốt hơn ở phần báo cáo mà công cụ Google Search Console cung cấp.

Sửa lỗi HTML

Google sẽ báo cáo về một số lỗi HTML gây ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục trang web của bạn. Nếu bạn giải quyết được các vấn đề này sẽ cải thiện cơ hội nhận được nhiều lượt truy cập hơn vào website. Chính vì điều này sẽ giúp ích nhiều cho việc giải các lỗi thuộc về HTML cho doanh nghiệp.

Xóa URL trong Google Search Console dễ dàng

Nếu như bạn cần xóa một URL khỏi chỉ mục của Google, thì bạn có thể dùng tính năng Xóa URL ở Google Search Console. Đây được xem là một công cụ rất mạnh mẽ nhưng bạn cần phải sử dụng thật thận trọng trong trường hợp nếu bạn muốn xóa vĩnh viễn.

Công dụng hữu ích của Search Console
Công dụng hữu ích của Search Console

Cách cài đặt công cụ Google Search Console

Sau đây sẽ là các bước cài đặt Search Console. 

Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Google Search Console và chọn vào Bắt đầu ngay bây giờ.

Bước 2: Đăng nhập vào bằng tài khoản Gmail của bạn.

Bước 3: Bạn sẽ có 2 tùy chọn xuất hiện dưới đây:

  • Miền: Gồm tất cả những URL trên tên miền phụ, http, https, www và bắt buộc bạn phải xác minh DNS.
  • Tiền tố URL: Đây là hình thức thực hiện cũ đi kèm với nhiều cách xác minh hơn.

Ở đây, chúng ta sẽ chọn phương thức Tiền tố URL. Bạn hãy nhập chính xác URL rồi bấm Tiếp tục.

Bước 4: Tại bước này, bạn cần phải tiến hành verify quyền sở hữu. Dưới đây sẽ là 2 cách dễ thực hiện nhất:

  • Upload file HTML: Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn một file HTML. Tiếp đến, bạn cần phải upload file này lên trang web là được
  • Thẻ HTML: Search Console cung cấp đến bạn một đoạn mã code. Bạn hãy copy đoạn code này và dán vào ở giữa thẻ <head></head> là được.

Bước 5: Truy cập vào trang quản trị của website tại mục Appearance => Editor. Sau đó, bạn chọn vào mục Theme Files => Theme Header, dán đoạn code ở trên và chọn Cập nhật.

Bước 6: Quay lại Search Console rồi chọn Xác minh để hoàn tất quá trình.

Kết luận

Có thể nói rằng, việc hiểu được khái niệm Google Search Console là gì sẽ mang đến lợi thế rất lớn để giúp quản lý website và tăng cường SEO cho những chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Vegas79 hy vọng đây sẽ là các thông tin cực hữu ích về công cụ marketing GSC mà bạn cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.