5 1

Giải đấu bóng đá Copa America – Giải đấu đang được đông đảo người hâm mộ đón chờ 

Giải đấu bóng đá Copa America là một trong những giải đấu bóng đá Nam Mỹ và được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Fedarationbol South Football. Năm 1916, giải đấu này lần đầu tiên được diễn ra và đến nay. Hãy cùng Vegas 789 giúp các bạn tìm hiểu về giải đấu lâu đời nay.

Giải đấu bóng đá Copa America được tổ chức ở đâu?

Giải đấu bóng đá Copa America 2021 sẽ được đăng cai tổ chức tại Brazil từ ngày 11 tháng 6 đến ngày 10 tháng 7 năm 2021. Đây là lần thứ 47 giải vô địch bóng đá lớn nhất Nam Mỹ này được tổ chức. 

Cuộc thi ban đầu dự kiến​​diễn ra tại Argentina và Colombia từ ngày 12 tháng 6 đến ngày 12 tháng 7 năm 2020. Tuy nhiên, do sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, ngày 17/3/2020, CONMEBOL đã đưa ra thông báo tạm dừng cuộc thi kéo dài 1 năm, cuộc thi sẽ được đăng cai tổ chức tại Colombia vào năm 2021.

Vì sự bất ổn về mặt chính trị, CONMEBOL đã quyết định hủy đi tư cách đăng cai tổ chức Copa America của Colombia. Dự định sẽ chuyển sang cho Argentina, tuy nhiên do bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID 19 nên cuối cùng giải đấu bóng đá Copa America 2021 đã được chuyển sang cho Brasil đăng cai.

Giải đấu bóng đá Copa America

Giải đấu bóng đá Copa America sẽ có bao nhiêu đội tham gia?

Thông thường, các giải đấu bóng đá Copa America sẽ có sự góp mặt của 10 đội bóng đến từ những quốc gia Nam Mỹ và 2 đội khách đến từ các khu vực khác. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến phức tạp nên chỉ gồm 10 đội tuyển quốc gia đến từ các quốc gia Nam Mỹ sẽ tham dự giải đấu bóng đá Copa America 2021, với việc vòng bảng sẽ được chia thành hai khu vực địa lý. 

Cụ thể, vào tháng 6 năm 2019, Hội đồng CONMEBOL đã đồng ý chính thức thông qua sự có mặt của Australia và Qatar với tư cách là hai đội khách mời, cả hai đội này đều đã từng vô địch AFC Asian Cup trước đó. Australia sẽ tham dự Copa Nam Mỹ lần đầu tiên, trong khi Qatar sẽ được tham dự lần thứ hai sau lần tham dự năm ngoái.

Sau đó đội tuyển Úc và Qatar không thể tham dự giải đấu do trùng với lịch vì tham gia Vòng loại Cúp bóng đá Châu Á của năm 2023, Vòng loại Giải vô địch bóng đá thế giới năm 2022 vào tháng 6 năm 2021. Hội đồng CONMEBOL sẽ không có thay thế đội về khách mời và sẽ thực hiện thi đấu với 10 đội chính thức (thi đấu như năm 1991).

8 1

Giải đấu bóng đá Copa America mấy năm sẽ được tổ chức một lần?

Giải đấu bóng đá Copa America là một trận đấu có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. Copa America tổ chức giải đấu lần đầu tiên vào năm 1916 tại quốc gia Argentina. Lúc ấy, chỉ có 4 đội tuyển tham gia Copa America đó là Brazil, Argentina, Chile và Uruguay. Đổi tuyển đầu tiên đã giành chức vô địch cup Copa America là Uruguay.

Giải đấu bóng đá Copa America được tổ chức 4 năm một lần và Worldcup cũng như vậy. Copa America và Euro sẽ được tổ chức vào những năm chẵn còn lại để người hâm mộ bóng đá có thể theo dõi trong 2 năm liên tiếp và không bị nhàm chán.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã thông báo một số thay đổi thời gian tổ chức. Giải bóng đá Copa America sẽ được tổ chức 2 lần liên tiếp trong 2 năm. Từ năm 2018, giải đấu sẽ diễn ra trùng với EURO và người hâm mộ có dịp theo dõi nhiều hơn.

Hình thức thi đấu của giải đấu bóng đá Copa America

Giải đấu bóng đá Copa America thường được diễn ra theo hai giai đoạn chính: vòng bảng và vòng đấu loại trực tiếp. Ở vòng bảng, mỗi đội thi đấu theo hình thức vòng tròn tính điểm, chia thành 3 bảng, mỗi bảng 4 đội. Ba đội sẽ được chọn làm hạt giống, bao gồm đội chủ nhà, và các đội hạt giống khác được sử dụng bảng xếp hạng FIFA. Các nhóm khác dựa trên bảng xếp hạng FIFA cùng với các đội được bốc thăm ngẫu nhiên. 

Ở mỗi bảng, các đội sẽ được thi đấu 3 trận với các đội khác trong cùng nhóm. Hai đội đứng đầu ở mỗi bảng tiến vào tứ kết cùng với hai đội đứng vị trí thứ ba có thành tích tốt nhất. Điểm dùng để xếp thứ hạng các đội trong bảng. Kể từ năm 1995, quy định 3 điểm cho một trận thắng, 1 điểm cho một trận hòa và 0 điểm cho mỗi trận thua (2 điểm cho đội thắng trước).

7 1

Thứ hạng của các đội trong giải đấu bóng đá Copa America

Thứ hạng của mỗi đội trong mỗi bảng đấu trong giải đấu bóng đá Copa America được sắp xếp như sau:

  • Điểm số lớn nhất đạt được.
  • Hiệu số bàn thắng bàn thua.
  • Tổng bàn thắng ghi được.
  • Nếu hai hoặc nhiều đội bằng nhau ở ba tiêu chí như trên, thứ hạng của họ được xác định như sau:
  • Điểm số đạt được giữa những trận đấu giữa các đội liên quan.
  • Hiệu số của bàn thắng giữa các trận đấu giữa các đội liên quan.
  • Tổng số bàn thắng sẽ ghi được trong tất cả các trận đấu giữa các đội liên quan.
  • Việc bốc thăm từ Ban tổ chức CONMEBOL.

Tại vòng đấu loại trực tiếp, các đội chơi trận đấu một lần, sử dụng những loạt sút luân lưu được sử dụng để quyết định được đội thắng khi trận đấu hòa trong 90 phút và 30 phút hiệp phụ.

Lời kết

Trên đây là bài viết đem lại thông tin về giải đấu bóng đá Copa America. Vegas 789 hy vọng những thông tin trên sẽ cho các bạn hiểu rõ hơn về giải đấu cấp các châu lục. Copa America sẽ là một giải đấu cực kỳ hấp dẫn cho những người hâm mộ, đặc biệt là khu vực Nam Mỹ. Cuối cùng, Copa America mấy năm sẽ tổ chức một lần đã được làm rõ là 4 năm một lần rồi nha!

Xem thêm về chuyên mục thể thao của Sòng Bạc Online Vegas79: Soi kèo Vegas79 Leuven vs Antwerp – VĐQG Bỉ, 1h45 03/04/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.