Những điều cần phải biết về bộ môn Futsal - Bóng đá trong nhà 

Những điều cần phải biết về bộ môn Futsal – Bóng đá trong nhà 

Trong thế giới bóng đá ngày nay, ngoài các bộ môn bóng đá sân cỏ ngoài trời, sân nhân tạo thì một bộ môn tất cả đều có thể cảm nhận được sự hấp dẫn của nó khi theo dõi đó chính là bộ môn Futsal bóng đá trong nhà. Qua bài viết dưới đây, VEGAS79 sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về bộ môn này.

Định nghĩa về Futsal

Futsal hay còn gọi là bóng đá trong nhà là một loại hình thi đấu 5 vs 5 đối kháng, là một dạng bóng đá sân nhỏ. Bộ môn này có tên nguồn gốc từ tiếng Bồ Đào Nha là futebol de salao dịch là bóng đá trong nhà. 

Trong futsal, những cầu thủ chuyên nghiệp đều sở hữu kĩ thuật rất điêu luyện, xử lý trong phạm vi hẹp rất giỏi. Khi thi đấu mỗi bên đều có 5 người trong đội hình ra sân, 7 cầu thủ dự bị và có thủ môn như bình thường. Bóng thi đấu nhỏ hơn bóng đá cỏ tự nhiên. Trong futsal, số lần thay người không giới hạn.

Vị trí trong bóng đá futsal

Trong sân 5, các vị trí đều có thể thay đổi rất linh hoạt tùy thuộc vào chiến thuật mà huấn luyện viên đề ra cho đội bóng của mình. Về cơ bản thì các vị trí tương tự sân 11 bao gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. 

Vị trí thủ môn là một vị trí đặc biệt trong futsal, cũng giống như các loại khác, thủ môn trong futsal có màu áo riêng. Điều quan trọng nhất với một thủ môn trong futsal là khả năng phản xạ – yếu tố cực kỳ quan trọng. Khi cần thủ môn có thể dâng lên như một tiền đạo để phối hợp cùng các đồng đội.

Tiếp theo là vị trí fixo (hậu vệ). Tương tự như sân đấu khác, những cầu thủ thi đấu ở vị trí fixo thường đứng trên thủ môn để phòng ngự, bảo vệ lưới nhà. Ở từng thời điểm chiến thuật của huấn luyện viên đưa ra, hậu vệ có thể đứng cố định phòng ngự từ xa hoặc nhiệm vụ chỉ nguyên tấn công. Fixo đều có thể chạy khắp mặt sân để tấn công và ghi bàn cho đội bóng của mình. dt futsal viet nam 22513058 0820 

Hiện nay vị trí hậu vệ trong bóng đá futsal còn gọi là vị trí thòng – đá ở trung tâm hàng phòng ngự, đứng trước mặt thủ môn khi dùng sơ đồ 2 hoặc 3 hậu vệ. Futsal rất ít khi sử dụng 4 hậu vệ cùng một lúc. Trong futsal, cầu thủ ở vị trí fixo thường được đeo tấm băng đội trưởng.

Tương tự trong bóng đá 11 người có vị trí tiền vệ trung tâm thì trong futsal đó là vị trí Ala (tiền vệ trung tâm). Là một trong những vị trí quan trọng, những cầu thủ chơi ở vị trí này có vai trò điều phối bóng di chuyển khắp mặt sân để tìm kiếm khoảng trống chuyền bóng cho các đồng đội. 

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm thường xuyên có mặt ở tất cả những điểm nóng, với nhiệm vụ không chỉ là phân phối mà còn thu hồi bóng, tranh chấp khi mất bóng. Vị trí tiền vệ trung tâm trong futsal đóng vai trò quyết định tới thành bại trong một trận đấu với nhiệm vụ điều tiết tấn công và trực tiếp ghi bàn.

Trong từng thời điểm khác nhau ở mỗi trận đấu, các cầu thủ thi đấu ở vị trí Ala có thể có nhiệm vụ khác nhau, có thể lui về như một hậu vệ chuyên gia đánh chặn từ xa nhưng bóng đá sân cỏ. Khi thi đấu ở vị trí Ala yêu cầu các cầu thủ phải có kỹ thuật tốt, thể lực và đặc biệt nhất là khả năng quan sát giải quyết các tình huống nhanh trong những phạm vi hẹp để chuyền bóng và ghi bàn.

Tranh Bong 2

Cuối cùng là vị trí Pivo (tương tự tiền đạo). Vị trí Pivo trong bóng đá trong nhà giống hệt như vị trí tiền đạo ở bóng đá truyền thống, đều có nhiệm vụ nhận bóng và ghi bàn. Ở mỗi đội bóng, các huấn luyện viên có những chiến thuật khác nhau, tiền đạo có thể chỉ chơi với nhiệm vụ làm tường cho các đồng đội xung quanh chạy chỗ và dứt điểm. 

Các cầu thủ thi đấu ở vị trí Pivo thường có thể hình rất tốt, kĩ thuật cũng rất tốt, đặc biệt là khả năng dứt điểm và thường xuyên chạm mặt những hậu vệ cao to bên phía đối phương. Trong bóng đá futsal khác với sân đấu 11 người ở chỗ là không thể thiếu đi một tiền đạo. Trong bóng đá 11 người, các cầu thủ tiền vệ có thể thi đấu ở vị trí số 9 ảo nhưng futsal thì lại không có điều này. 

Điều đáng chú ý về các vị trí trong futsal

Giống như bóng đá truyền thống, sự sắp xếp đội hình ra sân của các huấn luyện viên có vai trò quyết định tới tỉ lệ chiến thắng. Trong các trận đấu, khi sắp xếp đội hình ra sân, các cầu thủ cần được vị trí đúng sở trường (trừ những trường hợp có thể chơi ở nhiều vị trí khác nhau).

Ví dụ như khi một cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cần có khả năng chơi rắn, phán đoán tình huống tốt, tiền vệ thì cần khả năng điều phối bóng nhanh. Hơn cả là vị trí tiền đạo cần một cầu thủ có khả năng dứt điểm nhạy bén, sút xa hay gần đều phải tốt.

futsal là gì?

Tiếp theo là chiến thuật trong mỗi trận đấu, sẽ có những chiến thuật cụ thể được các huấn luyện viên đưa ra trong từng trận đấu. Có thể khi bắt đầu một trận đấu những đối thủ mạnh, các cầu thủ sẽ phải thi đấu lùi sâu phòng ngự hoặc tấn công ngay từ đầu.

Bóng đá trong nhà và bóng đá ngoài trời khác nhau những gì?

Trước khi tìm hiểu về sự khác nhau giữa bóng đá truyền thống và Futsal có những điểm khác nhau gì, chúng ta hãy đến với khái niệm của Futsal. Để từ đó rút ra được các đặc điểm nổi trội mà môn thể thao này mang lại. 

Luật chơi như thế nào?

Futsal hay còn được biết đến với tên gọi thân thiện: “Bóng đá trong nhà”. Đây là một loại hình bóng đá được tổ chức bên trong những nhà thi đấu, có thể xem như là một dạng bóng đá sân nhỏ. Tên gốc của môn thể nào được lấy từ tiếng Bồ Đào Nha, dịch chung là bóng đá trong nhà.

Với sự hấp dẫn không kém cạnh gì bóng đá truyền thống, Futsal đã được hội đồng FIFA tiếp nhận, đặt cho môn thể thao này những luật lệ riêng và tổ chức giải vô địch lần đầu tiên vào năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan. (FIFA Futsal World Cup là tên của giải vô địch này).

Về luật chơi, mỗi trận đấu Futsal sẽ có 2 hiệp đấu chính thức, mỗi hiệp kéo dài 20 phút, thời gian nghỉ giữa mỗi hiệp là 15 phút. Điều đặc biệt là khi thời gian thi đấu chính thức kết thúc, nếu có đội được hưởng penalty thì trận đấu sẽ tiếp tục kéo dài đến khi thực hiện xong quả đá phạt.

Một trận Futsal chỉ bắt đầu khi mỗi đội có đủ 5 cầu thủ thi đấu chính thức (thủ môn, hậu vệ phòng, tiền vệ cánh và tiền đạo). Mỗi đội sẽ được thay thế cầu thủ tối đa 7 và không giới hạn số lần thay. Trường hợp một trong hai đội thi đấu có ít hơn 3 cầu thủ (tính cả thủ môn) thì trận đấu sẽ kết thúc.

Huấn luyện viên sẽ có quyền chỉ đạo chiến thuật trong quá trình thi đấu, tuy nhiên phải cư xử đúng mực và không cản trở quá trình thi đấu của cầu thủ cũng như trọng tài.

Sân bóng và cổ động viên của Futsal
Sân bóng và cổ động viên của Futsal

Điểm giống nhau của Futsal và bóng đá truyền thống

Cùng điểm qua những đặc điểm giống nhau giữa Futsal và bóng đá truyền thống nhé. 

 • Kỹ thuật: cả hai môn thể thao đều sở hữu kỹ thuật qua người giống nhau. Kỹ thuật đi bóng matthews để đánh lừa đối thủ hay được sử dụng trong cả Futsal lẫn bóng đá truyền thống.
 • Trọng tài: trận đấu Futsal sẽ được điều khiển bởi một trọng tài chính cùng một trọng tài phụ và một trọng tài bàn. Các trọng tay sẽ thay thế vị trí của nhau nếu có sự cố thương tích xảy ra. Điều này hoàn toàn tương đồng với bóng đá truyền thống.
 • Luật: Futsal và bóng đá truyền thống có luật thi đấu rất giống nhau, từ luật thay người, luật bắt đầu trận đấu, xử phạt cho đến luật thủ môn. 

Các điểm khác giữa Futsal và bóng đá truyền thống

Tuy sở hữu nhiều điểm tương đồng, tuy nhiên Futsal và bóng đá truyền thống vẫn có những nét riêng không nhầm lẫn đi đâu được: 

 • Số lượng cầu thủ trên sân: Futsal là 5 còn bóng đá là 11.
 • Thời gian thi đấu: 40 phút/1 trận đối với Futsal và 90 phút/1 trận đối với bóng đá truyền thống.
 • Kích thước sân bóng: dĩ nhiên Futsal sở hữu sân bóng nhỏ hơn bóng đá thông thường, tuy nhiên chúng ta vẫn không thể phủ nhận rằng có rất nhiều điều thú vị vây quanh một sân bóng nhỏ.
 • Số lượt thay người: không giới hạn với Futsal và 3 lượt với bóng đá truyền thống.
 • Thời gian hội ý trong trận: 1 phút cho Futsal và không có mục này trong bóng đá truyền thống.

Trên đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa Futsal và bóng đá truyền thống. Bạn hãy ghi nhớ để dễ dàng hiểu rõ về điểm hấp dẫn của từng môn thể thao nhé. 

Các điểm khác giữa Futsal và bóng đá truyền thống
Các điểm khác giữa Futsal và bóng đá truyền thống

Các giải đấu Futsal đẳng cấp nhất

Là một môn thể thao được Hội đồng FIFA công nhận, Futsal sở hữu cho mình những giải đấu vô cùng đẳng cấp và chuyên nghiệp, chắc chắn phải kể đến chính là Futsal World Cup.

Giải đấu này đòi hỏi vận động viên phải sở hữu thể lực cực kỳ cao và kỹ thuật chuyền bóng tốt. Diễn ra mỗi bốn năm một lần vào giữa hai kỳ World Cup. Tính đến này, đã có 8 giải Futsal World Cup được tổ chức và thành công vang dội.

Rotterdam, Hà Lan chính là điểm điểm đầu tiên nơi mà giải Futsal World Cup diễn ra vào năm 1989, cũng chính tại nơi này FIFA đã chính thức trở thành cơ quan điều hành của môn thể thao này. Tuy thế, nhưng hiếm ai biết răng môn thể thao này đã có mặt vào năm 1930 tại Montevideo.

Sau đây, mời các bạn cùng điểm lại các giải đấu đỉnh cao và nhà vô địch của Futsal qua từng mùa giải:

 • 1989: Hà Lan là nước đăng cai với 16 quốc gia tham gia, Brazil là đội vô địch.
 • 1992: Hong Kong là nước đăng cai với 16 quốc gia tham gia, Brazil tiếp tục là nhà vô địch.
 • 1996: Tây Ban Nha là nước đăng cai với 16 quốc gia tham gia, Brazil một lần nữa thể hiện đẳng cấp nhà vô địch khi vẫn là nước hưởng huy chương vàng của bộ môn này.
 • 2000: Guatemala là nước đăng cai với 16 quốc gia tham gia, Tây Ban Nha là nước đăng quang vô địch.
 • 2004: Đài Bắc Trung Hoa đăng cai với 16 quốc gia tham gia, Tây Ban Nha lại một lần nữa vô địch giải đấu này.
 • 2008: Brazil đăng cai với hơn 20 nước tham gia, chủ nhà Brazil vô địch trong mùa giải năm này.
 • 2012: Thái Lan là quốc gia đăng cai với 24 quốc gia tham gia, Brazil lại một lần nữa thể hiện đẳng cấp nhà vô địch.
 • 2016: Colombia đăng cai với 24 quốc gia tham gia, Argentina là nước ôm chức vô địch giải đấu này.
Các giải đấu Futsal đẳng cấp nhất
Các giải đấu Futsal đẳng cấp nhất

Qua đây chúng ta có thể thấy được, Futsal đã và đang phát triển không ngừng qua từng thập kỷ. Tuy nhiên vào năm 2020, do tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp nên mùa giải năm ấy đã bị dời sang năm 2021 trong sự tiếc nuối của rất nhiều fan hâm mộ. 

Một số cầu thủ Futsal nổi tiếng của Thế giới

Với về dày lịch sử cùng hàng loạt giải Futsal World Cup thành công, môn thể thao này đã sinh ra rất nhiều thế hệ cầu thủ xuất sắc, trở thành huyền thoại không thể quên trong tim người hâm mộ khi nhắc đến bộ môn Futsal.

Dưới đây là danh sách Top 10 siêu sao Futsal năm 2021 mà bạn nên biết vì sự xuất sắc hơn người của họ: 

 • Thiago Mendes Rocha “Guitta” của Brazil – Với hơn 299 phiếu bầu.
 • Leonardo De Melo Vieira Leite “Higuita” của Brazil/Kazakhstan – 286 phiếu bầu.
 • Nicolas Sarmiento của Argentina – 217 phiếu bầu.
 • Didac Plana Oltra của Tây Ban Nha – 184 phiếu bầu.
 • Federico Perez Garrigos của Tây Ban Nha – 87 phiếu bầu.
 • Andre Deko Pereira Coelho của Brazil – 86 phiếu bầu.
 • Alireza Samimi của Iran – 80 phiếu bầu.
 • Dmitri Putilov của Nga – 64 phiếu bầu.
 • Willian Felipe Dorn của Brazil – 41 phiếu bầu.
 • Hồ Văn Ý của Việt Nam – 21 phiếu bầu.
Hồ Văn Ý của Việt Nam - 21 phiếu bầu
Hồ Văn Ý của Việt Nam – 21 phiếu bầu

Đây là kết quả của trang thông tin Futsal uy tín nhất Thế giới Futsal Planet công bố. Tất cả kết quả đó đều dựa trên nỗ lực hết mình và tài năng của các cầu thủ. Thật tự hào khi Việt Nam của chúng ta cũng nằm trong Top 10 danh giá – Top những cầu thủ được ví như Quả bóng vàng của bộ môn đá bóng Futsal.

Thành tích của Futsal Việt Nam

Việt Nam chúng ta tuy bé nhưng tinh thần thể thao là vô cùng lớn, bằng chứng cho việc này chính là các thành tích vẻ vang của các cầu thủ ở bộ môn thể thao này. Để đạt được các thành tích này, những vận động viên của chúng ta đã rất cố gắng tập luyện và thi đấu hết mình, cống hiến tất cả cho niềm vinh dự đất nước. 

Một số thống kê mới nhất năm 2021 cho biết, xét về thành tích tại Futsal World Cup, đội tuyển Futsal Việt Nam xếp hạng thứ ba Châu á, chi sau Iran và người anh em Thái Lan. Xếp ngang với Nhật Bản và trên rất nhiều nền bóng đá khác. Một kết quả thật đáng tự hào. 

Cụ thể hơn, thành tích tốt nhất của đội tuyển Futsal Việt Nam chính là hai lần lọt vào đến vòng ⅛ của đấu trường World Cup, tính cả Futsal World Cup 2021 diễn ra ở Lithuania. 

Đây là một thành tích vô cùng đáng nể, vì chúng ta đã chễm chệ đứng trên những đội bóng có máu mặt như Australia, Uzbekistan và Saudi Arabia.

Qua đây, một lần nữa các bạn có thể thấy được ngọn lửa nhiệt huyết của môn thể thao vua chưa bao giờ là vơi bớt. Tuy chỉ là một nhánh nhỏ của bóng đá truyền thống, nhưng Futsal đã chứng minh được với người hâm mộ rằng: sức ảnh hưởng của bóng đá là tuyệt đối. 

Hãy một lần xem trực tiếp một trận đấu Futsal để tận mắt chiêm ngưỡng những đường chuyền đỉnh cao, những pha xử lý thần sầu và hòa mình vào không khí chiến thắng của đội tuyển Futsal Việt Nam. Để từ đó, các bạn thêm yêu bóng đá hơn và yêu Futsal của Việt Nam hơn. 

Thành tích của Futsal Việt Nam
Thành tích của Futsal Việt Nam

Để có được những thành tích đáng nể kể trên, hội đồng Futsal Việt Nam đã phải làm việc vô cùng cật lực, tạo ra rất nhiều chính sách hỗ trợ vận động viên Futsal luyện tập, cũng như chiêu mộ các huấn luyện viên nổi tiếng trong bộ môn này. Chi phí và sức lực bỏ ra lớn lao là vậy, nhưng đó sẽ chẳng là gì khi thành tích của Futsal Việt Nam ngày càng bay xa, bay cao. 

Không thể phủ nhận rằng, Futsal Việt Nam rất có tiềm năng đăng quang ngôi vô địch vào mùa giải Futsal World Cup 2024 sắp diễn ra trong vài năm tới đây. Với cường độ tập luyện gắt gao, tinh thần quyết chiến quyết thắng, chắc chắn rằng Futsal Việt Nam sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường chinh phục và mở rộng môn thể thao này đến toàn Thế giới.

Hướng dẫn cá cược Futsal tại Vegas79

Giới thiệu Nhà cái Vegas79

Được biết rộng rãi trên toàn Châu Á, Nhà cái Vegas79 là một trong những Nhà cái hàng đầu chuyên tổ chức các giải cá cược thể thao uy tín. Với vô số những khuyến mãi, ưu đãi cho khách hàng cùng hệ thống chăm sóc khách hàng tuyệt vời. Vegas79 đã và đang mang đến cho người chơi rất nhiều siêu phẩm giải trí đáng trải nghiệm.

Hòa chung với sự phát triển không ngừng của bóng đá Futsal, Vegas79 đã tổ chức các giải cá cược Futsal đầy sôi nổi, thu hút hàng triệu khách hàng tham gia cá cược và đặt cược ở những mức tiền khổng lồ. 

Giới thiệu Nhà cái Vegas79
Giới thiệu Nhà cái Vegas79

Cách cá cược Futsal tại Vegas79

Hãy cùng xem các hướng dẫn sau đây, nếu bạn không muốn bỏ lỡ một giải đấu Futsal đình đám được Vegas79 mở sòng đặt cược nhé.

Đầu tiên, bạn phải đăng ký tạo một tài khoản người dùng tại Nhà cái Vegas79, nhớ tìm đúng tên cũng như địa chỉ Nhà cái chính thống để không bị các trang Web mạo danh lừa tiền nhé.

Tiếp đến, tại sảnh game hãy tìm một giải Futsal bằng cách nhập trên thành tìm kiếm: Giải Futsal + thời gian. Nhà cái sẽ dẫn bạn đến giao diện hiển thị đầy đủ các trận đấu Futsal gần nhất. Bao gồm tên hai đội, thời gian thi đấu và sân đấu. Tùy vào quy mô của giải mà mức cược cũng tăng dần.

Trước khi tiến hành cá cược, nên nhớ nạp tiền vào tài khoản chơi game bằng nhà mạng theo yêu cầu của Nhà cái để được hưởng chương trình chiết khấu nạp thẻ 0% dành cho người chơi mới tại Vegas79. Các thành viên mới luôn được hưởng rất nhiều lợi ích từ việc nạp thẻ vào tài khoản chơi game, lưu ý điều này để nhận thật nhiều ưu đãi.

Cách cá cược Futsal tại Vegas79
Cách cá cược Futsal tại Vegas79

Sau khi đặt cược thành công, mọi thông tin thi đấu sẽ được cập nhật thường xuyên cho người dùng, để họ không bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào về giải đấu. Đồng thời vào ngày trận đấu diễn ra, người chơi sẽ được Nhà cái gửi link xem trực tiếp trận đấu mà không sợ bỏ lỡ bất kỳ tình tiết nào. Quá tiện lợi và chu đáo đúng không nào.

Chưa dừng lại ở đó, nếu bạn thắng trong lần đầu tiên đặt cược một giải Futsal ở Vegas79, bạn sẽ nhận thêm 50% tiền thưởng vào tài khoản ngân hàng, số tiền này được Vegas79 tài trợ hoàn toàn. Còn chần chờ gì mà không tạo tài khoản và tiến hành cược ngay, uy đãi sập sàn chậm tay kẻo mất.

Kết Luận

Đối với bộ môn futsal, đòi hỏi ra nhiều yếu tố liên quan với nhau, các cầu thủ liên tục thay đổi vị trí là điều hết sức bình thường. Qua bài viết này, hy vọng mọi người sẽ hiểu rõ hơn về bộ môn này, lạ nhưng không hề mới với người hâm mộ bóng đá. Futsal là một môn thể thao rất có tiềm năng phát triển trong tương lai và Việt Nam chúng ta hoàn toàn tự tin có thể vô địch các giải đấu lớn về bóng đá Futsal trong thời gian sắp tới. Đừng ngần ngại đặt cược ngay tại Vegas79 để nhận về các ưu đãi khủng được tài trợ riêng cho bộ môn bóng đá trong nhà này nhé. 

Xem thêm về chuyên mục thể thao của Sòng Bạc Online Vegas79: ĐT nữ Việt Nam – Hội quân cho cuộc hành trình mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *