Biểu tượng SEA Games 31

SEA Games là gì? Những điều cần biết về SEA Games

Đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á hay còn gọi là Sea Games là đại hội thường niên dành cho các quốc gia Đông Nam Á được tổ chức hai năm một lần. Qua bài viết dưới đây, VEGAS798 sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu rõ hơn về Sea Games nhé!

seagame to chuc o dau 3 e1648819442888

Những điều cần biết về SEA Games 

SEA Games là đại hội thể thao Đông Nam Á được tổ chức 2 năm một lần tại một quốc gia nào đó nhận quyền đăng cai. Cũng giống như World Cup hay Asiad, SEA Games là một giải đấu nhận đường rất nhiều sự quan tâm từ truyền thông Châu Á cũng như cả Đông Nam Á bởi đây là giải đấu có truyền thống từ rất lâu và được nhiều người hâm mộ ĐNA chờ đợi.

SEA Games là gì? 

Là giải đấu không còn xa lạ với người hâm mộ Việt Nam cũng như của cả Đông Nam Á. Là một trong những đại hội thể thao lớn hàng đầu Châu Á và của cả Đông Nam Á. Giải đấu được thành lập vào năm 1959 tại Thái Lan, ban đầu có tên là Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á.(viết tắt khi đó là SEAP Games).

SEA Games là một trong những đại hội lớn hàng đầu thế giới. Ngay ở kỳ SEA Games đầu tiên được tổ chức đã có đến 500 vận động viên tham dự ở nhiều bộ môn khác nhau. Ở thời điểm đó, 12 hạng mục thi đấu được quy định sẵn bởi ban tổ chức giải. Kỳ đầu tiên có Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Lào, Malaysia, Miến Điện tham dự. Đất nước đặc biệt nhất là Đông Timor phải đến năm 2003 khi Việt Nam đăng cai thì mới là lần tham dự đầu tiên của quốc gia này. 

Năm 1977 đánh dấu cột mốc quan trọng khi đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á được đổi tên thành SEA Games. Chính năm này cũng là năm mà Malaysia đăng cai, sự kiện thu hút rất nhiều theo dõi của người hâm mộ toàn khu vực. Đó cũng là kỳ SEA Games thứ 9 được tổ chức.

SEA Games được tổ chức mấy năm một lần? 

Quy định rất rõ ràng được đưa ra bởi Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và các thành viên liên quan. Theo đó, SEA Games được tổ chức 2 năm một lần vào những năm lẻ của năm dương lịch. Mỗi kỳ SEA Games là một quốc gia trong khu vực được đăng cai.

Ở SEA Games hiện nay có rất nhiều bộ môn thi đấu khác nhau. Quy định về môn thi đấu ở mỗi kỳ đại hội diễn ra do nước chủ nhà quyết định chủ yếu, vẫn sẽ có những môn bắt buộc như bóng đá, cầu lông, điền kinh,…vv. SEA Games cũng là một đại hội thể thao lớn nên được giám sát rất kỹ lưỡng của Hội đồng Olympic  Châu Á và Uỷ ban Olympic Quốc tế.

Ý nghĩa của SEA Games

Giống như những đại hội lớn khác như World Cup hay Euro, Olympic thì SEA Games cũng có ý nghĩa rất đặc biệt. Kỳ đại hội hai năm một lần này có ý nghĩa rất lớn với mỗi quốc gia tham dự khi nó sẽ là bàn cân, nơi tìm ra những gương mặt sáng giá, nổi trội ở các bộ môn tham gia thi đấu. Nổi bật trong những môn thi đấu đó là bóng đá – nơi mà các quốc gia tìm ra các cầu thủ trẻ tài năng để làm lứa kế cận cho đội tuyển quốc gia của mình.

SEA Games chính là cơ hội cho các vận động viên thi đấu với nhau, thể hiện mình để lọt vào mắt xanh của các tuyển trạch viên để có cơ hội ra nước ngoài thi đấu. Đặc biệt là bộ môn bóng đá, bóng rổ. 

Hà Đức Chinh tại SEA Games 2019

SEA Games không chỉ là cơ hội tham gia thi đấu của các vận động viên mà còn làm cơ hội thay đổi bộ mặt kinh tế cho Quốc gia đăng cai. Rõ nét nhất là năm 2003, khi Việt Nam nhận quyền đăng cai kỳ đại hội năm đó đã mang đến cho ngành du lịch Việt Nam một bộ mặt vô cùng mới, thu hút rất nhiều khác nước ngoài đến du lịch và làm việc tại đất nước ta.

Trong những năm gần đây, số lượng khán giả theo dõi tăng lên rất nhanh ở tất cả các bộ môn thi đấu. Bởi vậy, nước chủ nhà có ưu thế rất lớn trong việc lựa chọn các bộ môn thi đấu

Thường thì nước chủ nhà sẽ chính là nước có thành tích tốt nhất tại kỳ đại hội năm đó.

Những linh vật tại SEA Games 

Ở mỗi kỳ đại hội, linh vật sẽ được thay đổi và được nước chủ nhà công bố trước khoảng 1 năm. Dưới đây là một số linh vật nổi bật từng xuất hiện tại SEA Games:

Mèo Xiêm – 1959

Là kỳ linh vật đầu tiên của SEA Games. Đây là loài mèo có đặc tính nhanh nhẹn có nguồn gốc từ Thái Lan. Chính bởi vậy năm đầu tiên tổ chức, ban tổ chức chủ nhà Thái Lan đã lựa chọn Mèo Xiêm làm linh vật trong kỳ SEA Games đầu tiên.

Trâu Vàng – 2003

Năm 2003 là một năm rất đặc biệt với thể thao Việt Nam, khi đây là lần đầu tiên nước ta đăng cai một kỳ đại hội thể thao lớn của khu vực như SEA Games. Năm đó, nước chủ nhà

Việt Nam đã lựa chọn một linh vật vô cùng thiêng liêng làm biểu tượng cho SEA Games đó chính là trâu vàng. Con trâu là biểu tượng gắn liền với đời sống của người dân Việt Nam. Chính bởi vậy nó đã được lựa chọn làm linh vật cho kỳ đại hội năm 2003.

Hình ảnh linh vật trâu vàng và sao la

Năm nay 2022 cũng là một năm rất đặc biệt của thể thao Việt Nam khi nước ta đăng cai kỳ SEA Games lần thứ 31 và linh vật được lựa chọn đó là Sao la – một trong những loài động vật quý hiếm nhất trên thế giới sinh sống tại rừng Việt Nam và Lào.

Ở bài viết trên, VEGAS798 đã giúp cho mọi người hiểu rõ về SEA Games và ý nghĩa của nó. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể trả lời câu hỏi của tất cả mọi người về đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

Xem thêm về chuyên mục thể thao của Sòng Bạc Online Vegas79: Soi kèo Vegas79 U23 Việt Nam vs U23 Malaysia – U23 Asian Cup, 20h 08/06/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.