Thiet ke chua co ten 14 3

CAN – Giải cúp bóng đá Châu Phi là giải đấu như thế nào? 

Nếu anh em là những người hâm mộ các giải bóng đá ở khu vực châu Phi thì chắc chắn đã nghe qua cái tên giải Cúp bóng đá châu Phi (CAN) rồi nhỉ? Tuy nhiên cũng sẽ có rất nhiều khán giả theo dõi vẫn chưa biết nhiều về giải đấu mang tính chuyên nghiệp và quy mô này được tổ chức diễn ra như thế nào và những thông tin cần biết về thể thức ra sao. Hãy cùng tìm hiểu và giải quyết cho tất cả các thắc mắc trên với Vegas79 chúng mình nhé!

Cúp bóng đá châu Phi (CAN) là giải bóng đá như thế nào?

Giải bóng đá cấp châu lục được biết là giải bóng với quy mô tổ chức lớn nhất dành cho các đội tuyển bóng đá ở châu Phi là Cúp bóng đá châu Phi (CAN) hoặc có tên gọi khác là AFCON. Giải bóng đá này được điều hành và quản lý trực tiếp bởi Liên đoàn bóng đá châu Phi (CAF). Năm 1957 là năm đánh dấu sự phát triển của nó vì đây là lần đầu tiên giải bóng đá này được tổ chức ra mắt công chúng và thường diễn ra định kì 2 năm 1 lần.

CAN - giải bóng đá Châu Phi

Vào năm 1957, giải bóng đá cúp châu Phi (CAN) với sự gồm mặt của 3 quốc gia (Ai Cập, Sudan và Ethiopia) tham gia tranh tài ở mùa giải đầu tiên. Lẽ ra Nam Phi cũng được tham gia tranh tài ở mùa giải năm đó, nhưng vì lý do chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid nên đã bị gạch tên ra khỏi giải đấu. Giải đấu ngày càng phát triển giúp cho giải bóng đá thường xuyên tổ chức vòng đấu loại.

Vào năm 1998, sự góp mặt của các đội bóng tham gia tranh tài tại VCK CAN ở mùa giải năm đó là 16 đội bóng và thể thức được tồn tại cho đến năm 2017. Kể từ mùa giải năm 2019, đã có 24 sự góp mặt của các đội tuyển tham gia tranh tài, điều này cho thấy số đội bóng đã tăng lên đáng kể và thời gian diễn ra giải bóng đá chuyển từ mùa đông sang mùa hè.

Đội bóng đá được biết đến là đội bóng giàu thành tích nhất với số lần giành được chức vô địch là 7 lần là Ai Cập. Kể từ khi mùa giải 2013, giải bóng đá cúp châu Phi (CAN) được tổ chức diễn ra vào những năm lẻ để tránh trùng với sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh và hấp dẫn bậc nhất mang tên “World Cup”. 

Những thông tin cần biết về lịch sử hình thành và phát triển của cúp bóng đá châu Phi (CAN)

Giai đoạn những năm đầu tiên từ năm 1957 đến năm 1980, hoàn cảnh ra đời của giải bóng đá cúp châu Phi (CAN) được bắt đầu từ tháng 6/1956 gắn với sự hình thành của Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) được gửi đề xuất trong kỳ họp thứ 3 của FIFA diễn ra tại Lisbon, Bồ Đào Nha.

Đến khoảng thời gian tháng 2 năm 1957, Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) chính thức được thành lập và để đánh dấu sự ra đời của giải đấu thì Liên đoàn Bóng đá châu Phi đã khởi động giải đấu đầu tiên trong lịch sử diễn ra tại Khartoum, Sudan cùng với sự góp mặt của các thành viên tham gia sáng lập là Ai Cập, Ethiopia, Sudan và Nam Phi. Thế nhưng vì lý do có một cầu thủ da trắng trong thời điểm của chế độ phân biệt chủng tộc Apartheid nên Nam Phi đã rút lui khỏi khối.

Thiet ke chua co ten 15 3

Cúp bóng đá châu Phi năm 1957 chỉ diễn ra 2 trận đấu và Ai Cập đã giành được chức vô địch khi đã hạ gục đội chủ nhà ở vòng bán kết và Ethiopia tại vòng chung kết. Năm 1962 là năm diễn ra giải đấu cúp bóng đá châu Phi lần thứ 3, lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức vòng thi đấu vòng loại.

Trong những năm 70 của thế kỉ XX, giải bóng đá này đã chứng kiến 6 ngôi vị vô địch của những đội bóng khác nhau đó là Congo, Sudan, Zaire, Morocco, Nigeria và Ghana. Zaire là đội bóng giành được chức vô địch vào mùa giải 1974 khi đã giành được chiến thắng từ Zambia tại trận chung kết đầy kịch tính. Ghana là đội bóng đầu tiên trong lịch sử có 3 lần bước lên bục vinh quang của giải bóng đá cúp châu Phi khi lên ngôi ở mùa giải vào năm 1978.

Trong những năm 80 và 90 của thế kỉ XX, đội bóng Cameroon được vào chung kết giải đấu đến 3 lần liên tiếp và đã giành được ngôi vị vô địch trong năm 1984 và năm 1988. Trước khi thời kỳ thống trị của đội bóng Cameroon diễn ra thì Ghana cũng đã có 4 lần giành được chức vô địch ở mùa giải năm 1982, danh hiệu “Những ngôi sao đen” được dùng để chỉ các danh hiệu vô địch giải đấu gần nhất.

Thiet ke chua co ten 12 3

Kể từ thời điểm đó đến hiện nay, giải đấu không ngừng được cải thiện về nhiều mặt và phát triển hướng đến vị trí của mình trên bản đồ bóng đá thế giới.

Phần kết luận

CAN được xem là giải bóng với quy mô lớn nhất Châu Phi mà hàng loạt các đội bóng tại châu lục này luôn muốn hướng đến và giành lấy chiếc cúp vô địch. Những thông tin trên là các chi tiết cơ bản nhất về giải đấu châu lục này, hy vọng chúng sẽ hữu ích với các anh em. Nếu có thêm những thắc mắc khác chưa được giải đáp, hãy truy cập vào website của chúng tôi để tham khảo thêm nhé!

Xem thêm về chuyên mục thể thao của Sòng Bạc Online Vegas79: Hướng dẫn chơi game casino trên Vegas79

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.